โสมแดงรัวยิงทดสอบขีปนาวุธทิ้งตัว หลังน้องสาวคิมปัดข่าวส่งอาวุธให้รัสเซีย

AP

โสมแดงรัวยิงทดสอบขีปนาวุธทิ้งตัว หลังน้องสาวคิมปัดข่าวส่งอาวุธให้รัสเซีย

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เกาหลีเหนือได้ทำการยิงอาวุธที่คาดว่าจะเป็นขีปนาวุธทิ้งตัวพิสัยใกล้จำนวนหลายลูกเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม ตามการรายงานของทางการเกาหลีใต้ เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังคิม โยจอง น้องสาวของนายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือได้ปฏิเสธว่าเกาหลีเหนือไม่ได้ส่งอาวุธให้กับรัสเซีย

Advertisment

กองทัพเกาหลีใต้สามารถตรวจจับการปล่อยวัตถุที่คาดว่าจะเป็นขีปนาวุธทิ้งตัวพิสัยใกล้จำนวนหลายลูกจากเมืองวอนซาน ทางตะวันออกของเกาหลีเหนือ โดยขีปนาวุธดังกล่าวได้เคลื่อนตัวไปในอากาศเป็นระยะทางราว 300 กิโลเมตรก่อนตกลงในทะเลนอกชายฝั่งเกาหลีเหนือ

คณะเสนาธิการร่วมของเกาหลีใต้ยังระบุอีกว่า ทางกองทัพเกาหลีใต้ได้เพิ่มความระมัดระวังและการเฝ้าระวังเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการปล่อยขีปนาวุธอีกเพิ่มเติม พร้อมกับแบ่งปันข้อมูลกับพันธมิตรอย่างสหรัฐและญี่ปุ่นแล้ว

Advertisement

การปล่อยขีปนาวุธดังกล่าวถือเป็นการทดสอบอาวุธที่ซับซ้อนครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือ ที่ได้ปล่อยขีปนาวุธนำวิถี จรวดยุทธวิธี และขีปนาวุธเหนือเสียงในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เพื่อยกระดับด้านกลาโหมของประเทศ ขณะที่ทางการสหรัฐและเกาหลีใต้ออกมากล่าวหาเกาหลีเหนือว่าส่งอาวุธให้แก่รัสเซีย ซึ่งจะเป็นการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ต่อทั้งสองประเทศ ด้านผู้เชี่ยวชาญหลายคนมองว่าการทดสอบอาวุธหลายครั้งของเกาหลีเหนือในช่วงเร็วๆนี้ อาจเป็นการทดสอบอาวุธที่จะถูกนำไปใช้สู้รบกับยูเครน

การยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือยังเกิดขึ้นเพียง 1 วันหลังเกาหลีใต้และสหรัฐได้จัดการซ้อมรบร่วมทางอากาศ ซึ่งการซักซ้อมในลักษณะดังกล่าวมักสร้างความไม่พอใจให้แก่ทางการเกาหลีเหนือ ซึ่งบอกว่าเป็นการฝึกซ้อมรุกรานเกาหลีเหนือ

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image