‘สิงคโปร์แอร์ไลน์ส’เล็งซื้อเครื่องบินเพิ่มอีกครึ่งร้อยลำ หวังเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมการบิน

(FILES) AFP PHOTO / Roslan RAHMAN

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า สายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์ส (เอสไอเอ) ประกาศเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ว่า ได้สั่งซื้อเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 39 ลำ มูลค่า 13,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 483,000 ล้านบาท) เป็นส่วนหนึ่งของแผนขยายการเติบโตของบริษัทในช่วงทศวรรษหน้า

สิงคโปร์แอร์ไลน์สระบุในแถลงการณ์ว่า ได้ลงนามในหนังสือแสดงเจตนารมณ์กับทางโบอิ้ง บริษัทผู้ผลิตเครื่องบินสัญชาติสหรัฐ ว่าจะซื้อเครื่องบินโบอิ้งรุ่น 777-9เอส จำนวน 20 ลำและ รุ่น 787-10เอส จำนวน 19 ลำ โดยมีเงื่อนไขในการซื้อเพิ่มอีกอย่างละ 6 ลำ รวมทั้งหมดเป็น 51 ลำ หากปฏิบัติตามเงื่อนไขครบถ้วน

(FILES) / AFP PHOTO / Roslan RAHMAN
(FILES) / AFP PHOTO / Roslan RAHMAN

“วันนี้ ได้มีการสั่งซื้ออากาศยานลำตัวกว้างครั้งใหญ่เพื่อทำให้เราสามารถดำเนินกิจการด้วยฝูงบินที่ทันสมัยและใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพได้อย่างต่อเนื่อง และเพื่อให้เอสไอเอกรุ๊ปขยายโอกาสในการดำรงสถานะผู้นำในอุตสาหกรรมการบิน” นายโก๊ะ ชุ่น ฟง ประธานบริหารเอสไอเอกล่าวในแถลงการณ์

เอสไอเอระบุว่า เครื่องบินรุ่น 777-9เอส ใช้เครื่องยนต์จีอี9เอ็กซ์ ของเจเนอรัลอิเล็กทริก ซึ่งใช้สำหรับเที่ยวบินระยะไกล ขณะที่รุ่น 787-10เอส ใช้เครื่องยนต์ โรลส์รอยส์ เทรนท์100 ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อใช้ในเที่ยวบินระยะกลาง

ทางสายการบินเพิ่งประกาศผลประกอบการเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาว่ามีกำไรในไตรมาสที่ 3 ของปีงบประมาณสิ้นสุดเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้วอยู่ที่ 177 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ (ราว 4,300 ล้านบาท) ลดลง 35.6 เปอร์เซ็นต์จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon