นายกฯสโลวาเกียขึ้นเขียงผ่าตัดอีกครั้ง อาการยังสาหัส เตรียมส่งมือปืนขึ้นศาลวันนี้

FILE PHOTO AP

นายกฯสโลวาเกียขึ้นเขียงผ่าตัดอีกครั้ง อาการยังสาหัส เตรียมส่งมือปืนขึ้นศาลวันนี้

สำนักข่าวรอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานว่า นายโรเบิร์ต ฟิโก นายกรัฐมนตรีสโลวาเกีย ที่ถูกมือปืนวัย 71 ปี จ่อยิงเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม ถูกนำตัวเข้ารับการผ่าตัดอีกครั้งเป็นเวลา 2 ชั่วโมง เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม โดยผู้อำนวยการของโรงพยาบาลในเมืองบันสกา บิสตริกาที่นายฟิโกกำลังรักษาตัวให้รายละเอียดว่าเขายังคงมีสติแม้อาการจะยังสาหัสก็ตาม

Advertisment

นายโรเบิร์ต คาลินัก รองนายกรัฐมนตรีสโลวาเกีย ได้กล่าวว่า หากอาการของนายฟิโกเริ่มดีขึ้นก็อาจมีการตัดสินใจที่จะส่งตัวไปรักษาต่อที่กรุงบราติสลาวา แต่อาจขอเวลาอีกหลายวันเพื่อดูอาการของฟิโกว่าจะเป็นอย่างไร และคิดว่าการผ่าตัดเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม จะช่วยให้เราประเมินอาการได้ดีขึ้น

“ผมรู้สึกดีขึ้นเพราะผมเห็นความคืบหน้าในการรักษา อาการของเขายังคงสาหัสแต่ผมยังมีความหวัง” คาลินักกล่าว ขณะที่ผู้อำนวยการโรงพยาบาลที่รักษานายฟิโกกล่าวว่า นายกรัฐมนตรีสโลวาเกียยังมีสติและอาการทรงตัวอยู่ในห้องผู้ป่วยหนักภายหลังการผ่าตัดดังกล่าวเพื่อนำเนื้อเยื่อที่ตายแล้วออกจากแผล โดยก่อนหน้านี้ ฟิโกได้รับการผ่าตัดนาน 5 ชั่วโมงเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม ไม่นานหลังถูกจ่อยิง 5 นัด

Advertisement

เจ้าหน้าที่ตำรวจสโลวาเกียได้บุกค้นห้องพักของมือปืนผู้ต้องสงสัยและมือปืนคนดังกล่าวมีกำหนดขึ้นปรากฏตัวต่อศาลครั้งแรกในวันที่ 18 พฤษภาคมที่เมืองเปซินอค หลังถูกตั้งข้อหาพยายามฆ่า

เหตุการณ์ดังกล่าวถือเป็นความพยายามที่จะลอบสังหารผู้นำทางการเมืองของยุโรปครั้งใหญ่ครั้งแรกในรอบกว่า 20 ปี ทำให้นานาชาติออกมาประณามเหตุลอบสังหารนายฟิโก นักวิเคราะห์ทางการเมืองและสมาชิกสภานิติบัญญัติมองว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้สะท้อนถึงบรรยากาศทางการเมืองที่มีการแบ่งขั้วทางการเมืองมากขึ้นทั้งในสโลวาเกียและทั่วทั้งยุโรป

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image