‘ไล่ ชิงเต๋อ’ รับตำแหน่ง ปธน.ไต้หวัน ‘บลิงเกน’ ตั้งตารอร่วมงาน-รักษาเสถียรภาพช่องแคบไต้หวัน
นายไล่ ชิงเต๋อ สาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีไต้หวันคนใหม่แล้วในวันที่ 20 พฤษภาคม ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างจีนและไต้หวันที่พุ่งสูงขึ้น โดยจีนตราหน้าไล่ว่าเป็นพวกแบ่งแยกดินแดน ขณะที่สถานการณ์ในรัฐสภาไต้หวันก็ไม่สู้ดีนัก โดยพรรคฝ่ายค้านก็พร้อมที่จะท้าทายการบริหารของไล่เช่นกัน
พิธีสาบานตนของไล่จัดขึ้นที่สำนักงานประธานาธิบดีไต้หวันในไทเป โดยมีอดีตเจ้าหน้าที่สหรัฐที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ส่งมาร่วมในพิธีดังกล่าวด้วย นอกจากนี้ยังมีสมาชิกสภานิติบัญญัติจากประเทศต่างๆ รวมถึงญี่ปุ่น เยอรมนี แคนาดา และยังประมุขแห่งรัฐ 8 คนที่ยังคงมีความสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวันอย่างเป็นทางการ เช่น ประธานาธิบดีซานติอาโก เปนา จากปารากวัยเข้าร่วม โดยมีผู้แทนระหว่างประเทศรวม 51 คนที่ได้รับเชิญ เพื่อเป็นการแสดงความสนับสนุนต่อประชาธิปไตยของไต้หวัน
ระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ขณะรับตำแหน่ง ไล่ได้แสดงความปรารถนาดีไปยังจีน และเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายของช่องแคบไต้หวันแสวงหาสันติภาพ โดยเขายังได้ลดวาทกรรมที่ร้อนแรงลงและให้คำมั่นว่า จะรักษาสถานะที่เป็นอยู่ในช่องแคบไต้หวัน ซึ่งหมายถึงการรักษาอธิปไตยของไต้หวันที่ปกครองโดยระบอบประชาธิปไตย แต่ก็ไม่ประกาศเอกราชอย่างเป็นทางการเช่นกัน
จีนอ้างสิทธิเหนือเกาะไต้หวันโดยมองว่าเป็นส่วนหนึ่งของจีนที่แบ่งแยกมิได้ แต่ตราหน้าไล่ว่าเป็นผู้แบ่งแยกดินแดนที่เป็นอันตรายและผู้นำสงความรวมถึงความเสื่อมถอยมาสู่เกาะแห่งนี้ โดยไล่เข้ามารับตำแหน่งต่อจาก น.ส.ไช่ อินเหวิน ที่ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีไต้หวันมานาน 8 ปี ซึ่งยึดนโยบายแข็งกร้าวต่อจีน และทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างกันถดถอยลงอย่างมาก ขณะที่นักวิเคราะห์มองว่า การขึ้นดำรงตำแหน่งผู้นำไต้หวันของไล่ จะทำให้ความสัมพันธ์ของไต้หวันและสหรัฐแนบแน่นมากยิ่งขึ้น
นายแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ระบุว่า สหรัฐตั้งตารอที่จะทำงานร่วมกับประธานาธิบดีคนใหม่ของไต้หวัน เพื่อพัฒนาผลประโยชน์ร่วมกันและรักษาเสถียรภาพในช่องแคบไต้หวัน
ผู้ที่รับตำแหน่งรองประธานาธิบดีไต้หวันคู่กับไล่คือเซียว บีคิม ที่เข้าพิธีสาบานตนต่อจากไล่ไม่นาน เธอเป็นที่รู้จักในเวทีโลกเนื่องจากเคยดำรงตำแหน่งผู้แทนไต้หวันประจำกรุงวอชิงตัน โดยทั้งไล่และเซียวเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (ดีพีพี) ที่สนับสนุนอธิปไตยของไต้หวัน
ก่อนพิธีสาบานตนของไล่เมื่อสัปดาห์ก่อน สำนักงานกิจการไต้หวันในกรุงปักกิ่ง ซึ่งดูแลปัญหาข้ามช่องแคบไต้หวันระบุว่า ไล่ซึ่งเป็นผู้นำคนใหม่ของภูมิภาคไต้หวัน ต้องตัดสินใจให้ชัดเจนระหว่างจะเลือกการพัฒนาอย่างสันติหรือการเผชิญหน้า
ด้านกระทรวงกลาโหมไต้หวันระบุในรายงานประจำวันเกี่ยวกับกิจกรรมทางทหารของจีนในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคมว่า เครื่องบินจีน 6 ลำได้ข้ามเส้นมัธยฐาน ซึ่งหมายถึงเส้นกึ่งกลางของช่องแคบไต้หวัน โดยเครื่องบินลำหนึ่งอยู่ห่างจากเมืองท่าจีหลงทางตอนเหนือของไต้หวันในระยะ 43 ไมล์ทะเล หรือราว 80 กิโลเมตร