เกาหลีใต้แบนเพลงฮิตชู ’คิมจองอึน’พ่อที่เป็นมิตร

KCNA via REUTERS

เกาหลีใต้แบนเพลงฮิตชู ‘คิมจองอึน’ พ่อที่เป็นมิตร

เกาหลีใต้ประกาศแบนเพลงโฆษณาชวนเชื่อของเกาหลีเหนือ ที่ยกย่องนายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เป็น “พ่อที่เป็นมิตร” และ “ผู้นำที่ยิ่งใหญ่” ซึ่งกลายเป็นไวรัล โดยคณะกรรมการมาตรฐานการสื่อสารแห่งเกาหลี อันเป็นหน่วยงานกำกับดูแลสื่อของเกาหลีใต้ระบุว่า มิวสิกวิดีโอเพลงดังกล่าวที่ได้รับความนิยมทางติ๊กต็อกนับตั้งแต่มีการปล่อยมาในเดือนเมษายนที่ผ่านมา ถือเป็นการละเมิดกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติของเกาหลีใต้ ที่ระบุปิดกั้นการเข้าถึงเว็บไซต์รัฐบาลและสื่อของเกาหลีเหนือ โดยมีการกำหนดบทลงโทษพฤติกรรมและคำกล่าวที่สนับสนุนรัฐบาลเกาหลีเหนือด้วย

คณะกรรมการดังกล่าวของเกาหลีใต้ระบุอีกว่า มิวสิกวิดีโอเพลงพ่อที่เป็นมิตร (Friendly Father) ซึ่งยกย่องผู้นำคิมที่มี 29 เวอร์ชั่น เป็นการทำสงครามจิตวิทยาต่อเกาหลีใต้นั้น จะถูกปิดกั้นทั้งหมด แต่ไม่ระบุชัดว่าจะปิดกั้นอย่างไร แต่กล่าวว่าการตัดสินใจดังกล่าวมีขึ้นหลังจากได้รับการร้องขอจากหน่วยข่าวกรองแห่งชาติของเกาหลีใต้

บีบีซีระบุว่าเพลงพ่อที่เป็นมิตร ที่เป็นแนวเพลงป๊อป เป็นเครื่องมือโฆษณาชวนเชื่อล่าสุดของเปียงยางที่ผลิตออกมาในรอบ 50 ปี โดยมีจังหวะสดใสและติดหู บรรยายภาพว่าคิม จองอึน เป็นพ่อและเป็น “ผู้ยิ่งใหญ่” ซึ่งคำนี้เคยสงวนไว้สำหรับคิม อิลซุง ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือคนแรกและเป็นปู่ของคิม จองอึน

Advertisement

ผู้ใช้ติ๊กต็อกบางคนบอกว่าเปิดเพลงนี้ฟังไปด้วยตอนเข้ายิมหรือตอนทำงานบ้าน ขณะที่บางคนซึ่งชอบเพลงสไตล์ย้อนยุคบอกว่าทำให้นึกถึงเพลงป๊อปสเปนหรือฝรั่งเศสยุคเก่า

การแบนเอ็มวีนี้ยังกระตุ้นความสนใจของชาวเกาหลีใต้ โดยหลายคนได้ชมเอ็มวีนี้หลังการประกาศแบน บางคนยังกล่าวให้เห็นว่าทางการควรปล่อยให้เข้าถึงวิดีโอเพื่อจะมีคนได้เพลิดเพลินกับความตลกมากขึ้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image