เกินคาด! ขนนก huia ที่สูญพันธุ์แล้วของนิวซีแลนด์ ทุบสถิติราคาแพงที่สุดในโลก

Photo: Webb's

เกินคาด! ขนนก huia ที่สูญพันธุ์แล้วของนิวซีแลนด์ ทุบสถิติราคาแพงที่สุดในโลก

ขนนกจากนก “Huia” ซึ่งพบเฉพาะในนิวซีแลนด์ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว ทำลายสถิติโลกจากการถูกประมูลขายไปได้ในราคาสูงถึง 28,417 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1.03 ล้านบาท จากที่คาดในตอนแรกว่าจะได้ในราคาถึง 3,000 ดอลลาร์ ซึ่งถือเป็นการทำลายสถิติก่อนหน้านี้ถึง 450% ของขนนกสายพันธุ์เดียวกันที่เคยทำไว้

ข้อมูลจากพิพิธภัณฑ์นิวซีแลนด์ระบุว่า นก huia เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำหรับชาวเมารี โดยหัวหน้าเผ่าและครอบครัวจะสวมใส่ขนนกดังกล่าวตามธรรมเนียม อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีการพบเห็นนก huia ครั้งสุดท้ายในปี 1907 แต่ก็มีรายงานการพบเห็นที่ไม่ได้รับการยืนยันอีกหลายทศวรรษหลังจากนั้น

ลีอาห์ มอร์ริส หัวหน้าฝ่ายมัณฑนศิลป์ประจำสำนักประมูล Webb’s Auction House อธิบายว่าขนนกhuiaนี้อยู่ในสภาพ “ดีเยี่ยม” ยังคงมีความแวววาวที่ชัดเจนและไม่มีร่องรอยความเสียหายจากแมลง เพื่อรักษาคุณภาพของขนนก จึงถูกจัดวางใส่กรอบกระจกป้องกันรัสสียูวีบนกระดาษเกรด Archival ที่สามารถเก็บไว้ได้นานหลายสิบปี

Advertisement

ขนนกนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น taonga tuturu ภายใต้ระบบปกป้องสมบัติทางวัฒนธรรมของชาวเมารี การขายขนนกจึงจำกัดไว้สำหรับนักสะสมที่มีใบอนุญาตภายใต้ระบบนี้เท่านั้น และไม่สามารถนำออกจากประเทศนิวซีแลนด์ได้หากไม่ได้รับอนุญาตจากกระทรวงวัฒนธรรมและมรดก นอกจากนี้ความสนใจในขนนกที่มีสูงมากของชาวนิวซีแลนด์ ได้ทำให้ราคาสูงขึ้นด้วย
ขนนก Huia ครั้งหนึ่งเคยเป็นสัญลักษณ์แสดงสถานะของชาวเมารีปัจจุบันกลายเป็นที่ต้องการอย่างสูงของนักสะสมชาวยุโรปซึ่งมีส่วนทำให้นกสูญพันธุ์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image