อินโดนีเซียจัดยิ่งใหญ่ วันวิสาขบูชา ณ บุโรพุทโธ นับหมื่นคนร่วมงานกลางสายฝน

อินโดนีเซียจัดยิ่งใหญ่ วันวิสาขบูชา ณ บุโรพุทโธ ปชช.นับหมื่นแห่เข้าร่วมกลางสายฝน

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าว “มติชน” รายงานจากประเทศอินโดนีเซียว่า ชาวพุทธนับหมื่นคนที่เป็นทั้งชาวอินโดนีเซียและอีกหลากหลายชาติทั่วโลกได้เข้าร่วมพิธีเนื่องในวันวิสาขบูชา ที่มหาสถูปบุโรพุทโธ พุทธสถานที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในเมืองมาเกอลัง ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งพิธีในปีนี้มาในคำขวัญ Enlightened in Harmony หรือตื่นรู้ในบรรสาน บรรยากาศในงานเป็นไปอย่างคึกคักและมีประชาชนเข้าร่วมเต็มพื้นที่ของมหาสถูปบุโรพุทโธ

พิธีกรรมเนื่องในวันวิสาขบูชาที่มหาสถูปบุโรพุทโธในวันที่ 23 พฤษภาคม ตามปฏิทินของอินโดนีเซียได้เริ่มขึ้นในเวลา 14.40 น.ตามเวลาท้องถิ่น ด้วยขบวนแห่ไฟ พระธาตุของพระพุทธเจ้า ธัมมจักกัปปวัตตนสูตร และน้ำมนต์จากศาสนสถานเมนดุตไปยังมหาสถูปบุโรพุทโธเป็นระยะทาง 2 กิโลเมตร พระสงฆ์ราว 350 รูปจากศาสนาพุทธทุกนิกาย วงดุริยางค์ และรถแห่ที่ตกแต่งสีสันสวยงามเข้าร่วมในพิธีแห่ดังกล่าว โดยมีประชาชนจำนวนมากรอชมขบวนแห่ตลอดสองฝั่งถนน

Advertisement

จากนั้นพิธีสวดมนต์เริ่มต้นในเวลาราว 17.30 น. และมีการจุดธูปเทียนในบริเวณโดยรอบต่อเนื่องไปจนถึงเวลาราว 21.00 น. ก่อนที่พิธีปล่อยโคมลอยช่วงแรกเริ่มขึ้นในเวลา 21.10 น. และจะปิดท้ายด้วยพิธีปล่อยโคมลอยช่วงที่สองในเวลา 23.00 น. จำนวนรวมทั้งสิ้น 2,568 ดวง

แม้จะมีฝนตกลงมาเล็กน้อยนับตั้งแต่ช่วงเย็น หลายคนต้องกางร่มฟังการสวดมนต์ท่ามกลางสายฝน แต่ผู้เข้าร่วมงานวันวิสาขบูชาที่บุโรพุทโธยังคงหนาแน่น และไม่มีวี่แววว่าจะน้อยลงตลอดทั้งคืน

Maya Watono ผู้อำนวยการด้านการตลาดและโครงการท่องเที่ยวของบริษัท InJourney บริษัทรัฐวิสาหกิจของอินโดนีเซียที่เป็นผู้ช่วยจัดงานวันวิสาขบูชาที่มหาสถูปบุโรพุทโธคาดการณ์ว่างานวันวิสาขบูชาในวันที่ 23 พฤษภาคมมีผู้เข้าร่วมราว 15,000-20,000 คน และมีประชาชนราว 8,000 คนร่วมในการสวดมนต์ นั่งสมาธิหมู่

Advertisement

พระครูภาวนาสรกิจ จากวัดพุทธชวากลาง ประเทศอินโดนีเซียได้กล่าวแสดงความรู้สึกว่า ชาวอินโดนีเซียยังคงมีความผูกพันกับบุโรพุทโธและพระพุทธศาสนา ถึงแม้ว่าในปัจจุบันประชากรส่วนใหญ่ของอินโดนีเซียจะนับถือศาสนาอิสลาม พิธีวิสาขบูชาที่บุโรพุทโธในปีนี้มีคนมามากกว่าปีที่แล้วและมีการจัดงานดีขึ้นและใหญ่ขึ้น สะท้อนภาพลักษณ์ว่าอินโดนีเซียเป็นประเทศที่ยอมรับความแตกต่างทางศาสนาและสามารถอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข

มัทธิอัสและอานิซซา คู่รักชาวฝรั่งเศสให้สัมภาษณ์ถึงความรู้สึกว่า นี่เป็นครั้งแรกที่ตนมาร่วมงานวันวิสาขบูชาบูชาในอินโดนีเซีย ตนไม่มีความรู้เกี่ยวกับศาสนาพุทธมากนัก ดังนั้นจึงเป็นโอกาสดีที่จะมาชมพิธีวันวิสาขบูชาด้วยตนเอง ก็เป็นเรื่องดีที่ได้มาสัมผัสวัฒนธรรมอีกแบบ

นักศึกษาชาวอินโดนีเซียชาวมุสลิมกลุ่มหนึ่งกล่าวว่า พวกเขารู้สึกตื่นเต้นมากที่มางานวันวิสาขบูชาที่บุโรพุทโธเพื่อมาดูพิธีปล่อยโคม และมาร่วมในงานเพื่อชมพิธีกรรมของพุทธศาสนา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image