ครั้งแรกรอบ 4 ปี! ผู้นำ ‘จีน-เกาหลีใต้-ญี่ปุ่น’ หารือไตรภาคี 27 พ.ค.นี้

AP

ครั้งแรกรอบ 4 ปี! ผู้นำ ‘จีน-เกาหลีใต้-ญี่ปุ่น’ หารือไตรภาคี 27 พ.ค.นี้

สำนักงานของประธานาธิบดีเกาหลีใต้ระบุเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ว่า ผู้นำเกาหลีใต้ จีน และญี่ปุ่น จะพบกันสัปดาห์หน้าที่กรุงโซล เพื่อร่วมเจรจา 3 ฝ่ายเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 4 ปี เกี่ยวกับการรื้อฟื้นความร่วมมือระหว่างกัน

คิม แท ฮโย รองผู้อำนวยการฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติของเกาหลีใต้ กล่าวว่า การประชุมไตรภาคีระหว่างประธานาธิบดียุน ซอกยอล ของเกาหลีใต้ นายกรัฐมนตรีหลี่ เฉียง ของจีน และนายฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น จะมีขึ้นในวันจันทร์ที่ 27 พฤษภาคมนี้

นายหลี่และคิชิดะจะเดินทางถึงเกาหลีใต้ในวันที่ 26 พฤษภาคม และพวกเขาจะจัดหารือทวิภาคีกันในบ่ายวันเดียวกัน ก่อนที่จะเข้าร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำต้อนรับที่ประธานาธิบดียุนของเกาหลีใต้จัดขึ้น

Advertisement

นายคิมระบุว่า การประชุมสุดยอด 3 ฝ่ายครั้งนี้จะเป็นจุดเปลี่ยนสำหรับเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และจีน ในการฟื้นฟูและทำให้ระบบความร่วมมือ 3 ฝ่ายกลับมาเป็นปกติโดยสมบูรณ์

ทั้งนี้ คาดว่าผู้นำทั้งสามจะหารือเกี่ยวกับความร่วมมือใน 6 หัวข้อที่เกาหลีใต้เสนอ ประกอบด้วย การแลกเปลี่ยนบุคลากร การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การค้า สุขภาพและประชากรสูงอายุ เทคโนโลยี และภัยพิบัติ ซึ่งประเด็นเหล่านี้จะรวมอยู่ในแถลงการณ์ร่วมของผู้นำหลังเสร็จสิ้นการประชุม

คิมกล่าวด้วยว่า ผู้นำทั้งสามจะหารือเกี่ยวกับประเด็นทางการเมืองระดับภูมิภาคและระหว่างประเทศซึ่งไม่ได้มีการระบุรายละเอียด และวิธีการตอบสนองร่วมกันต่อวิกฤตการณ์ทั่วโลก และการมีส่วนในการสนับสนุนสันติภาพระหว่างประเทศ

Advertisement

ขณะที่โยชิมาสะ ฮายาชิ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีของญี่ปุ่น กล่าวว่า ผู้นำทั้งสามมีความรับผิดชอบร่วมกันเพื่อสันติภาพและความเจริญรุ่งเรืองในภูมิภาค ดังนั้นการประชุมของพวกเขาจึงมีความสำคัญสำหรับทั้งภูมิภาค

ทั้งสามประเทศมีเชื่อมโยงกันอย่างใกล้ชิดทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรม ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 25% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศทั่วโลก แต่ความพยายามที่จะสนับสนุนความร่วมมือไตรภาคีมักจะประสบปัญหาติดขัด เนื่องจากมีหลายประเด็นที่เป็นอุปสรรคในความสัมพันธ์ ซึ่งรวมถึงข้อพิพาททางประวัติศาสตร์ที่เกิดจากการรุกรานในช่วงสงครามของญี่ปุ่น และการแข่งขันทางยุทธศาสตร์ระหว่างจีนและสหรัฐ

หลังจากการประชุมสุดยอดไตรภาคีครั้งแรกในปี 2008 ผู้นำทั้งสามประเทศควรจะจัดการประชุมดังกล่าวทุกปี แต่การประชุมสุดยอดสามฝ่ายนี้ถูกระงับไปหลังการหารือครั้งล่าสุดในเดือนธันวาคม 2019 ในประเทศจีน จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และความสัมพันธ์ที่เต็มไปด้วยซับซ้อนระหว่างกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image