คอลัมน์ไฮไลต์โลก : ‘บล็อกเอาท์ ลิสต์’ หมายหัว ‘เซเลบ-อินฟลู’ ไร้เสียงต้านสงครามกาซา

มิเชล โหย่ว นักแสดงมากฝีมือชาวมาเลเซีย (เอเอฟพี)

คอลัมน์ไฮไลต์โลก: ‘บล็อกเอาท์ ลิสต์’ หมายหัว ‘เซเลบ-อินฟลู’ ไร้เสียงต้านสงครามกาซา

ท่ามกลางสงครามนองเลือดในฉนวนกาซา กระแสประณามต่อต้านปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอลที่มุ่งกวาดล้างกลุ่มฮามาส แต่นำมาซึ่งการบาดเจ็บล้มตายดั่งใบไม้ร่วงของพลเรือนผู้บริสุทธิ์จำนวนมากในฉนวนกาซาไปด้วย ก็ยังคงมีความเคลื่อนไหวรุนแรงอยู่ล้อกันไป

Advertisment

ในมาเลเซียตอนนี้มีการปลุกกระแส “บล็อกเอาท์ ลิสต์” ซึ่งก็คือการขึ้นบัญชีรายชื่อบุคคลดัง ไม่ว่าจะเป็นศิลปินนักแสดงหรืออินฟลูเอนเซอร์ ที่ถูกมองว่าไร้ซึ่งการส่งเสียงให้ตระหนักถึงวิกฤตความรุนแรงโหดร้ายที่เกิดขึ้นในฉนวนกาซา หรือถูกมองว่ายังคงสนับสนุนแบรนด์ต่างๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกับอิสราเอลต่อไป

บุคคลดังเหล่านี้จะถูกบล็อกหรือถูกปิดกั้นบัญชีจากการถูกมองเห็นในโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะบนแพลตฟอร์มใด

Advertisement

“มิเชล โหย่ว” นักแสดงหญิงมากฝีมือเจ้าของรางวัลออสการ์, แอนนา จ็อบลิง และ นีโลฟา นักแสดงสาว ต่างมีชื่อติดอยู่ใน 30 รายชื่อของเหล่าเซเลบริตี้และอินฟลูเอนเซอร์ชาวมาเลเซีย ที่โดนขึ้นบัญชีบล็อกเอาท์ ซึ่ง “ลีนา บังเคิร์ซ” ผู้ใช้เฟซบุ๊กโพสต์ลงโซเชียลมีเดีย เมื่อ 13 พฤษภาคมที่ผ่านมา ถึงปลายสัปดาห์ก่อน มีผู้แชร์โพสต์ดังกล่าวต่อไปแล้วมากกว่า 6,000 ครั้ง

“บล็อกเอาท์ ลิสต์” ในมาเลเซีย เป็นกระแสขึ้นหลังจากเกิดการเคลื่อนไหวในโลกออนไลน์ ที่เรียกว่า “Blockout 2024” ที่ผู้ใช้โซเชียลมีเดียมุ่งบอยคอตบุคคลดังที่นิ่งเฉยต่อสงครามกาซา ด้วยการบล็อกบัญชีผู้ใช้งานของคนเหล่านี้บนแพลตฟอร์มอย่าง อินสตาแกรม, ติ๊กต็อก และ X

เป็นการปิดกั้นไม่ให้เห็นคอนเทนต์ ไม่ว่าจะการโพสต์เรื่องราว ภาพถ่าย วิดีโอ และการร่วมมือกับสปอนเซอร์ที่เป็นเจ้าของแบรนด์สินค้าใดๆ ซึ่งแน่นอนว่าย่อมจะส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อรายได้ของคนดังเหล่านั้น

Advertisement

กลายเป็นอีกเครื่องมือบีบให้ต้องแสดงจุดยืน!!

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image