ฟังขึ้นไหม? อิสราเอลชี้ ศาลโลกไม่ได้ห้ามป้องกันตัวเอง ยันไม่ได้ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในราฟาห์

AP

ฟังขึ้นไหม? อิสราเอลชี้ ศาลโลกไม่ได้ห้ามป้องกันตัวเอง ยันไม่ได้ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในราฟาห์

เจ้าหน้าที่อิสราเอลออกมาให้ความเห็นว่า คำสั่งของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ หรือศาลโลก ไม่ได้สั่งให้หยุดปฏิบัติการทางทหารในราฟาห์ แต่ยังคงให้พื้นที่ในการดำเนินการทางทหารบางอย่างที่นั่น

Advertisment

ซาชี ฮาเนกบี ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ N1 ของอิสราเอลว่า สิ่งที่พวกเขาร้องขอจากเราคือไม่ให้ทำการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่นั่น ซึ่งเราไม่ได้ทำการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ และเราจะไม่ทำสิ่งที่ถือเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

เมื่อถูกถามว่าการโจมตีราฟาห์จะดำเนินต่อไปหรือไม่ ฮาเนกบีกล่าวว่า ตามกฎหมายระหว่างประเทศ เรามีสิทธิที่จะปกป้องตัวเอง และหลักฐานคือศาลไม่ได้ขัดขวางไม่ให้เราป้องกันตนเองต่อไป

Advertisement

ในการอ่านมาตรการฉุกเฉินของศาลโลกเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ตามคดีที่แอฟริกาใต้ได้ยื่นฟ้องอิสราเอลในข้อหาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ผู้พิพากษาศาลโลกได้ออกคำสั่งให้อิสราเอลยุติการโจมตีราฟาห์ทันที โดยอิสราเอลให้เหตุผลว่าสิ่งที่พวกเขาทำคือการกำจัดนักรบฮามาส

ขณะที่เจ้าหน้าที่อิสราเอลอีกคนหนึ่งชี้ว่า คำสั่งของศาลโลกเป็นเพียงเงื่อนไข และมันไม่ถือเป็นคำสั่งทั่วๆ ไป โดยข้อความดังกล่าวไม่ได้ระบุว่าต้องยกเลิกปฏิบัติการทางทหารทั้งหมด

“เราไม่เคยและจะไม่ดำเนินการปฏิบัติการทางทหารใดๆ ในราฟาห์หรือในที่อื่นใด ที่อาจก่อให้เกิดเงื่อนไขในการทำลายล้างพลเรือนในฉนวนกาซา ไม่ใช่ทั้งหมดและไม่ใช่ในบางส่วน” เจ้าหน้าที่อิสราเอลระบุ

Advertisement
Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image