มุ่งแผ่อิทธิพล! รัสเซียเตรียมสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในอุซเบกิสถาน หากแล้วเสร็จ จะเป็นแห่งแรกในเอเชียกลาง

ภาพเอพี

มุ่งแผ่อิทธิพล! รัสเซียเตรียมสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในอุซเบกิสถาน หากแล้วเสร็จ จะเป็นแห่งแรกในเอเชียกลาง

เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม สำนักข่าวเอพีรายงานว่า รัสเซียและอุซเบกิสถานได้ลงนามในข้อตกลงที่จะให้รัสเซียสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ขึ้นในประเทศอุซเบกิสถาน ซึ่งหากแล้วเสร็จจะนับเป็นโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งแรกในเอเชียกลาง และยังจะช่วยส่งเสริมอิทธิพลของรัสเซียในภูมิภาคนี้ต่อไป

Advertisment

การลงนามในข้อตกลงดังกล่าวมีขึ้นในระหว่างที่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย พบปะกับประธานาธิบดีชาฟคาต มีร์ซีโยเยฟ ของอุซเบกิสถาน ในขณะที่ปูตินอยู่ในระหว่างการเยือนกรุงทาชเคนต์ เมืองหลวงของอุซเบกิสถาน เมื่อวันจันทร์ที่ 27 พ.ค. ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญในความร่วมมือด้านพลังงานระดับภูมิภาค

ประธานาธิบดีมีร์ซีโยเยฟกล่าวยกย่องโครงการดังกล่าวว่ามีความ “สำคัญมาก” โดยชี้ว่าอุซเบกิสถานมีปริมาณสำรองยูเรเนียมจำนวนมาก ขณะที่ปูตินให้คำมั่นว่าจะสนับสนุนตลาดพลังงานของอุซเบกิสถานอย่างครอบคลุมมีประสิทธิภาพ

Advertisement

สำนักงานข่าวรีอา โนวอสตีของรัสเซียอ้างข้อมูลของ โรซาตอม บริษัทพลังงานของทางการรัสเซีย ที่คาดว่าภายใต้โครงการนี้จะมีการสร้างเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ 6 เครื่อง ที่มีกำลังการผลิตรวมทั้งสิ้น 330 เมกะวัตต์ แต่ก่อนหน้านี้ทั้งสองประเทศได้มีการหารือถึงการสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่มีขีดความสามารถในการผลิตที่มากกว่าที่ 2.4 กิกะวัตต์

นอกจากความร่วมมือด้านพลังงานนิวเคลียร์แล้ว ปูตินยังให้คำมั่นที่จะจัดส่งก๊าซให้กับอุซเบกิสถานเพิ่มขึ้นอีกด้วย เพื่อกระชับความสัมพันธ์ทวิภาคีให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

การเยือนอุซเบกิสถานของปูตินเกิดขึ้นภายหลังการเดินทางเยือนจีนและเบลารุสครั้งล่าสุด และเป็นประเทศที่ 3 ในภารกิจการเยือนต่างประเทศของปูตินนับตั้งแต่รับตำแหน่งประธานาธิบดีเป็นสมัยที่ 5 เมื่อต้นเดือนนี้ โดยในการเยือนจีนเป็นชาติแรก ปูตินแสดงความขอบคุณจีนสำหรับข้อเสนอในการเจรจาเพื่อยุติความขัดแย้งในยูเครน ก่อนเดินทางเยือนต่อไปยังเบลารุสที่รัสเซียได้ติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธีเอาไว้ ซึ่งการเดินทางสร้างสานสัมพันธ์ทางการทูตดังกล่าว สะท้อนถึงความพยายามแสวงหาการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องของรัสเซีย ท่ามกลางความตึงเครียดที่ยืดเยื้อกับตะวันตกเกี่ยวกับวิกฤตความขัดแย้งในยูเครน

Advertisement
Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image