’เมลินดา เกตส์‘ บริจาคเงินกว่า 3.6 หมื่นล้าน สนับสนุนสิทธิสตรี

’เมลินดา เกตส์‘ บริจาคเงินกว่า 3.6 หมื่นล้าน สนับสนุนสิทธิสตรี

เมลินดา เฟรนช์ เกตส์ อดีตภรรยาของนายบิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งบริษัท Microsoft ระบุว่า เธอจะบริจาคเงิน 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือมากกว่า 36,000 ล้านบาทภายในเวลาสองปีข้างหน้า ให้กับบุคคลและองค์กรที่ทำงานเพื่อสตรีและครอบครัวทั่วโลก รวมถึงการทำงานด้านสิทธิการเจริญพันธุ์ในสหรัฐ

เฟรนช์ เกตส์ ให้รายละเอียดเกี่ยวกับการบริจาคเงินดังกล่าวว่า เธอจะมอบเงิน 200 ล้านดอลลาร์ให้กับองค์กรต่างๆ ในสหรัฐที่ต่อสู้เพื่อส่งเสริมอำนาจของสตรีและปกป้องสิทธิของพวกเขารวมถึงเสรีภาพในการเจริญพันธุ์ ขณะที่เงินอีก 240 ล้านดอลลาร์จะมอบให้กับผู้นำระดับโลก 12 คน แต่ละคนจะได้รับเงิน 20 ล้านดอลลาร์เพื่อนำไปบริจาคให้กับองค์กรการกุศลที่ผู้พวกเขาเลือกเอง และในช่วงปลายปีนี้เธอจะมอบเงิน 250 ล้านดอลลาร์ให้กับองค์กร Lever of Change ที่ทำงานเพื่อปรับปรุงสภาพจิตใจและร่างกายของผู้หญิงทั่วโลก

“เป็นเวลานานเกินไปแล้วที่การขาดเงินได้บีบให้องค์กรต่างๆ ที่ต่อสู้เพื่อสิทธิสตรีต้องทำงานในรูปแบบของการป้องกัน ขณะที่ศัตรูได้สร้างความก้าวหน้าด้วยการรุกราน ฉันต้องการที่จะช่วยให้การแข่งขันนี้มีความเท่าเทียมกัน” เฟรนช์ เกตส์ ระบุในแถลงการณ์ที่ประกาศบนเว็บไซต์ Pivotal Ventures French Gates เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม

Advertisement

นับเป็นครั้งที่ 2 ที่เฟรนช์ เกตส์ ประกาศความมุ่งมั่นที่จะบริจาคเงินมูลค่าพันล้านดอลลาร์สหรัฐเป็นการส่วนตัวในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา โดยในปี 2019 เธอประกาศว่าจะบริจาคเงิน 1,000 ล้านดอลลาร์เพื่อขยายอำนาจและอิทธิพลของผู้หญิงในห้วงเวลา 10 ปี

เฟรนช์ เกตส์ ได้ก่อตั้ง Pivotal Ventures ในปี 2015 เพื่อพัฒนาความเท่าเทียมและโอกาสผ่านการบริจาคที่สร้างผลกระทบสูง การสร้างความร่วมมือ การอุทิศตน และกลุ่มผู้ใจบุญสุนทาน ขณะที่เธอยังเป็นประธานร่วมและผู้ดูแลผลประโยชน์ของมูลนิธิ Bill and Melinda Gates Foundation ซึ่งทำงานเพื่อพัฒนาสุขภาพเด็กทั่วโลก แต่เธอเพิ่งประกาศเมื่อต้นเดือนนี้ว่ากำลังจะลาออกจากมูลนิธิดังกล่าว โดยเธอจะได้รับเงิน 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์จากบิล เกตส์ เพื่อนำไปเพื่อนำไปใช้ทำการกุศลตามที่ต้องการในอนาคต

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image