ฝันล่ม! มหาเศรษฐีญี่ปุ่น ประกาศยกเลิกภารกิจ นำคนดังท่องรอบดวงจันทร์ หลังเจอโรคเลื่อน ไม่รู้อนาคต

นายยาซาคุ มาเอะซาวา มหาเศรษฐีชาวญี่ปุ่น (แฟ้มภาพรอยเตอร์)

ฝันล่ม! มหาเศรษฐีญี่ปุ่น ประกาศยกเลิกภารกิจ นำคนดังท่องรอบดวงจันทร์ หลังเจอโรคเลื่อน ไม่รู้อนาคต

นายยาซาคุ มาเอะซาวา มหาเศรษฐีพันล้านชาวญี่ปุ่น ประกาศว่าเขาจำต้องประกาศยกเลิกภารกิจ “dearMoon” ซึ่งเป็นโครงการที่จะเป็นเที่ยวบินเอกชนเที่ยวบินแรก ที่จะบินไปท่องเที่ยวรอบดวงจันทร์

คณะทำงานในภารกิจนี้เผยแพร่แถลงการณ์บนเว็บไซต์ในวันเสาร์ที่ 1 มิถุนายนว่า เดิมทีมงานมีเป้าหมายที่จะบินท่องรอบดวงจันทร์ร่วมกับบุคคลดังภายในสิ้นปีที่ผ่านมา แต่นั่นกลับ “เป็นไปไม่ได้”

แถลงการ์ดังกล่าวระบุอีกว่า หากปราศจากกำหนดการที่ชัดเจนในระยะอันใกล้ จึงน่าเสียใจอย่างยิ่งที่มาเอะซาวาต้องตัดสินใจยกเลิกโครงการนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

Advertisement

“ถึงทุกคนที่สนับสนุนโครงการนี้และรอคอยความพยายามนี้ เราขอบคุณอย่างจริงใจและขอโทษสำหรับผลลัพธ์ที่ออกมานี้”

ในแถลงการณ์แยก นายมาเอะซาวาระบุว่าสาเหตุของการยกเลิกภารกิจดังกล่าวมาจากความไม่แน่นอนเกี่ยวกับพัฒนาการของโครงการดังกล่าว โดยเขาได้เซ็นสัญญาในปี 2018 บนสมมติฐานที่ว่าจะดำเนินภารกิจนี้ได้ภายในสิ้นปี 2023

“มันเป็นโครงการเกี่ยวกับการพัฒนา ดังนั้นจึงเป็นเช่นนี้ แต่มันยังคงไม่แน่นอนว่า Starship จะเริ่มดำเนินการได้เมื่อไร ผมไม่สามารถวางแผนอนาคตของผมในสถานการณ์เช่นนี้ได้ และรู้สึกแย่มากที่ทำให้ลูกเรือในทีมของผมต้องรอนาน จึงเป็นการตัดสินใจที่ยากลำบากในการยกเลิกในเวลานี้” มาเอะซาวากล่าว

Advertisement

บริษัท สเปซเอ็กซ์ ของอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีชาวอเมริกัน ตั้งให้มาเอะซาวา ผู้ก่อตั้ง Zozo ร้านเสื้อผ้าแฟชั่นออนไลน์ของญี่ปุ่น เป็นนักเดินทางเอกชนรายแรกของสเปซเอ็กซ์ในปี 2018 ก่อนที่ 3 ปีต่อมา มาเอะซาวาจะเป็นนักท่องเที่ยวเอกชนรายแรกที่เดินทางไปสถานีอวกาศนานาชาติ(ไอเอสเอส)ในรอบกว่า 10 ปี ด้วยจรวดขนส่งโซยูซ

ในปี 2022 มาเอะซาวาได้ประกาศแผนการอันน่าตื่นเต้นว่า ท็อป(TOP) ศิลปินเพลงเคป๊อปชื่อดัง และ ดีเจสตีฟ อาโอกิ จะเป็น 1 ในทีมลูกเรือ 8 คน ที่เขาจะพาขึ้นไปท่องรอบดวงจันทร์ภายใต้ภารกิจ dearMoon ก่อนที่ในเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา มาเอะซาวากล่าวว่า ภารกิจดังกล่าวต้องเลื่อนออกมาเป็นปีนี้หรือหลังจากนี้แทน ก่อนที่จะมีการประกาศยกเลิกในที่สุดในวันนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image