มหาวิทยาลัย 4 แห่งในไต้หวัน ต้องปิดตัว ก.ค.นี้ ผลกระทบจากอัตราการเกิดน้อย

Mingdao University / taiwannews

มหาวิทยาลัย 4 แห่งในไต้หวัน ต้องปิดตัว ก.ค.นี้ ผลกระทบจากอัตราการเกิดน้อย

ไต้หวัน นิวส์ รายงานว่า มหาวิทยาลัย 4 แห่งในไต้หวัน เตรียมจะหยุดดำเนินการในสิ้นเดือนกรกฎาคมนี้ ท่ามกลางอัตราการเกิดของไต้หวันที่ลดลง

Advertisment

มหาวิทยาลัยดังกล่าว ได้แก่ มหาวิทยาลัยทรานส์เวิลด์ , มหาวิทยาลัยหมิงเต่า , สถาบันเทคโนโลยีต้าถง และ มหาวิทยาลัยตงฟางดีไซน์ จะปิดตัวลงภายในสิ้นปีการศึกษานี้ ตามรายงานของ CNA รายงานของกระทรวงศึกษาธิการ ได้ให้ระยะเวลาผ่อนผัน 6 เดือน แก่ 3 สถาบันแรก ในการปรับปรุง แต่พวกเขาไม่ดำเนินการดังกล่าว และ ได้สรุปการปิดให้บริการในวันที่ 31 พฤษภาคมนี้

มหาวิทยาลัยตงฟาง ได้ยื่นคำร้องกับกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อระงับการลงทะเบียนสำหรับปีการศึกษา 2023-2024 ขณะที่ใบสมัครขอเลิกจ้างได้รับการอนุมัติแล้ว โดยคาดว่าจะปิดโรงเรียนในเดือนกรกฎาคมนี้

Advertisement

จากข้อมูลของกระทรวงศึกษาธิการ พบว่า นักเรียน 728 คน จากมหาวิทยาลัย 4 แห่ง ได้รับการแจกจ่ายให้กับโรงเรียนอื่นแล้ว เป็นนักศึกษา 80 คน จากสถาบันเทคโนโลยีต้าถง , 123 คนจากมหาวิทยาลัยตงฟางดีไซน์ , 320 คนจาก มหาวิทยาลัยทรานส์เวิลด์ และ 205 คน จากมหาวิทยาลัยหมิงเต่า

อู๋จงชุน ประธานสหภาพนักการศึกษาโรงเรียนเอกชน เปิดเผยว่า อัตราการเกิดที่ลดลงของไต้หวัน ส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อโรงเรียนมัยธยมปลาย ภายในปีการศึกษา 2025 ด้วยจำนวนนักเรียนที่ลดลง และความชอบโดยทั่วไปต่อโรงเรียนรัฐบาล ผลกระทบต่อโรงเรียนเอกชนจึงเพิ่มขึ้น

อู๋ คาดการณ์ว่า มหาวิทยลัยจะได้รับผลกระทบในปีการศึกษา 2028 โดยคาดว่า มหาวิทยาลัยเอกชน 40 แห่งจาก 103 แห่ง จะปิดตัวลง อู๋เตือนว่า ในปี 2038 จำนวนนักเรียนในโรงเรียนมัธยมเอกชน อาจลดลงเหลือน้อยกว่า 30,000 คน ส่งผลให้โรงเรียนมัธยมเอกชนอย่างน้อย 50 แห่ง เสี่ยงต้องถูกปิด

Advertisement

เพื่อบรรเทาผลกระทบดังกล่าว อู๋ แนะนำให้กระทรวงศึกษาธิการ เพิ่มเงินอุดหนุนทรัพยากรการสอน สำหรับโรงเรียนมัธยมเอกชน เพื่อลดต้นทุนการดำเนินงานเพื่อให้มั่นใจว่า คุณภาพการศึกษาจะไม่ได้รับผลกระทบแม้จะมีนักเรียนน้อยลงก็ตาม

สำหรับมหาวิทยาลัยเอกชน เขาแนะนำให้เพิ่มการรับนักศึกษาจากต่างประเทศ รวมถึงนักศึกษาต่างชาติ และ จีน เพื่อชดเชยจำนวนนักศึกษาในท้องถิ่นที่ไม่เพียงพอ

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image