บัญชี TikTok ‘แบรนด์สินค้า-ดาราดัง-เซเลบ’ ตกเป็นเหยื่อโจมตีไซเบอร์

บัญชี TikTok ‘แบรนด์สินค้า-ดาราดัง-เซเลบ’ ตกเป็นเหยื่อโจมตีไซเบอร์

บีบีซีรายงานว่า TikTok เปิดเผยว่า ทางบริษัทกำลังดำเนินการจัดการกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ ซึ่งจู่โจมไปที่บัญชีแบรนด์สินค้า ดารา และคนดัง แม้ว่า TikTok กำลังดำเนินการจัดการในเรื่องนี้อย่างแข็งขัน มีเพียงแค่ไม่กี่บัญชีเท่านั้นที่สามารถกู้คืนมาได้ แต่ TikTok ยังไม่ได้เปิดเผยข้อมูลของมิจฉาชีพออนไลน์ และวิธีการที่สามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร

หนึ่งในบัญชีที่ถูกกู้คืนคือบัญชีของสำนักข่าว CNN โดยตัวแทน TikTok กล่าวว่า ทางบริษัทได้ให้ความร่วมมือกับ CNN อย่างเต็มที่ที่จะกู้คืนบัญชีให้กับสำนักข่าวดัง อีกทั้งยังดำเนินการเพิ่มขีดมาตรการความปลอดภัยให้กับบัญชีผู้ใช้งานอีกด้วย พร้อมย้ำว่า ทางบริษัทคำนึงถึงความสำคัญของระบบความปลอดภัยของแอพพลิเคชั่น และจะดำเนินการตรวจสอบการละเมิดที่เกิดขึ้นอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ดีทาง CNN ยังไม่ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมใดๆ กับสำนักข่าว BBC ในเรื่องนี้

ตัวแทนบริษัท TikTok ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า บัญชีดาราดังอย่างปารีส ฮิลตัน ผู้ซึ่งมีผู้ติดตามมากกว่า 10 ล้านคน ตกเป็นเป้าในการถูกโจมตีทางไซเบอร์ด้วย ประเด็นข่าวนี้ได้ถูกรายงานมาทันทีหลังจากที่สหรัฐกำลังอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการเพื่อแบนการเข้าใช้งานแอพพลิเคชั่นดังกล่าว นอกเสียจากว่าบริษัท ByteDance จะยอมขายแอพพลิเคชั่นนี้ TikTok มีผู้ใช้งานถึงพันล้านทั่วโลก แต่ TikTok เผชิญกับข้อกังขาจากหลายฝ่ายในเรื่องระบบการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลผู้ใช้งาน และความเกี่ยวข้องระหว่างบริษัทกับรัฐบาลจีน

Advertisement

ในห้วงการหาเสียงการเลือกตั้งเพื่อชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐ TikTok กลายเป็นเครื่องมือเพื่อดึงความนิยมจากผู้มีสิทธิเลือกตั้ง แม้ว่าโดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อสมัยเป็นประธานาธิบดีจะมีความพยายามในการแบน TikTok หลายครั้ง โดยอ้างถึงเป็นภัยคุกคามด้านความมั่นคงของประเทศ แต่ในต้นเดือนมิถุนายน ทรัมป์ได้กลายเป็นผู้ใช้งาน TikTok ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 5 ล้านคน โดยอ้างว่าเขาจะใช้เครื่องมือทุกอย่างเพื่อจะสื่อสารกับชาวอเมริกัน

เช่นเดียวกัน ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ยังใช้ TikTok เพื่อจะหาเสียงในการเลือกตั้งประธานธิบดีสหรัฐ ที่กำลังจะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้เช่นกัน แต่จำนวนผู้ติดตามยังคงไล่ตามทรัมป์อยู่มาก มีเพียงแค่ราว 350,000 คนเท่านั้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image