สภาล่างสหรัฐ ผ่านร่างกฎหมายคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ ICC หลังยื่นขอหมายจับ ‘เนทันยาฮู-ผู้นำฮามาส’

AP

สภาล่างสหรัฐ ผ่านร่างกฎหมายคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ ICC หลังยื่นขอหมายจับ ‘เนทันยาฮู-ผู้นำฮามาส’

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน สำนักข่าวบีบีซีได้รายงานว่า สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐได้ลงมติผ่านร่างกฎหมายคว่ำบาตรศาลอาญาระหว่างประเทศหรือไอซีซี หลังเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา อัยการของไอซีซีได้ยื่นขอออกหมายจับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอิสราเอลและกลุ่มฮามาสจากการทำสงครามในฉนวนกาซา

Advertisment

สภาล่างภายใต้การนำของพรรครีพับลิกันที่ครองเสียงข้างมาก ลงมติผ่านร่างกฎหมาย ด้วยคะแนนเสียง 247 ต่อ 155 เสียง โดยมีสมาชิกพรรคเดโมเครต 42 คนแสดงจุดยืนสนับสนุนอิสราเอลและกฎหมายนี้ลงมติเห็นชอบร่างกฎหมายนี้เช่นกัน

นายคาริม ข่าน อัยการของไอซีซีกล่าวว่าเขามีข้อมูลที่น่าเชื่อถือว่านายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล และนายโยอาฟ กัลลันต์ รัฐมนตรีกลาโหมของอิสราเอล รวมถึงนายยายาห์ ซินวาร์ ผู้นำฮามาส นายโมฮัมเหม็ด เดอิฟ ผู้บัญชาการทางทหารและนายอิสมาอิล ฮานิเยห์ ผู้นำทางการเมืองของฮามาส ต้องรับความผิดทางอาญาในข้อหาอาชญากรรมสงครามและอาชญากรรมต่อมนุษยชาติจากการทำสงครามในฉนวนกาซา นับเป็นครั้งแรกที่ไอซีซีพุ่งเป้าเล่นงานเจ้าหน้าที่ระดับสูงของประเทศที่เป็นพันธมิตรสำคัญของสหรัฐ

Advertisement

ร่างกฎหมายดังกล่าวถูกเสนอเข้าสภาโดยสมาชิกพรรครีพับลิกันที่แสดงจุดยืนสนับสนุนอิสราเอลอย่างแข็งกร้าวในความขัดแย้งกับกลุ่มฮามาส โดยพุ่งเป้าไปที่เจ้าหน้าที่ไอซีซีที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้ โดยกีดกันไม่ให้เจ้าหน้าที่ของไอซีซีเดินทางเข้าสหรัฐฯ และจะเพิกถอนวีซ่าสหรัฐฯ ที่เจ้าหน้าที่ไอซีซีถืออยู่ และจำกัดไม่ให้ทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับทรัพย์สินในสหรัฐอเมริกา

อย่างไรก็ตาม มีความเป็นได้สูงที่ตัวร่างกฎหมายจะไม่ผ่านวุฒิสภาที่พรรคเดโมรแคตครองเสียงข้างมาก นอกจากนี้ประธานธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐก็ได้แสดงจุดยืนของฝ่ายบริหารที่ไม่เห็นด้วยต่อร่างกฎหมายนี้ และมาตการคว่ำบาตร อย่างรุนแรง

ถึงอย่างนั้นจุดยืนของสมาชิกพรรคเดโมรแครตบางคนในสภาสูงก็ได้แสดงออกว่าสนับสนุนตัวร่างกฎหมายนี้ อาทิ จอห์น เฟตเตอร์แมน วุฒิสมาชิกสังกัตพรรคเดโมแครตจากรัฐเพนซิลเวเนีย มีจุดยืนสนับสุนอิสราเอลอย่างชัดเจนมาตลอด ระบุว่าเขาจะสนับสนุนกฎหมายคว่ำบาตรนี้ เขาอธิบายว่า เขาอยากลงโทษไอซีซี

Advertisement

ชิป รอย สมาชิกสภาคองเกรสสังกัดพรรรีพับลิกันจากรัฐเท็กซัส ผู้เสนอตัวกฎหมายเข้าสภา แสดงความเห็นต่อไอซีซีว่า เป็นภัยคุกคามอันยิ่งใหญ่ต่ออธิปไตยของสหรัฐ ในขณะที่ ไมค์ จอห์นสัน ประธานสภาผู้แทนราษฎรของพรรครีพับลิกัน แสดงจุดยืนว่าการกระทำของศาลอาญาระหว่างประเทศนั้นไม่อาจปล่อยไปได้และไอซีซีต้องได้รับการลงโทษ

อย่างไรก็ดี นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการคว่ำบาตรต่อเจ้าหน้าที่ของไอซีซีโดยสหรัฐ โดยในช่วงปี 2020 สหรัฐฯ ภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ บังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ระดับสูงของศาลอาญารหว่างประเทศ ตอบโต้ต่อการสอบสวนข้อกล่าวหาอาชญากรรมสงครามที่กระทำโดยสหรัฐฯ และหน่วยงานอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ต่อความขัดแย้งในอัฟกานิสถาน

อีกหนึ่งประเด็นสำคัญคือทั้งสหรัฐและอิสราเอลไม่ได้เป็นหนึ่งใน 124 ประเทศที่ยอมรับอำนาจศาลของศาลอาญาระหว่างประเทศ ด้วยเหตุนี้ข้อบังคับของไอซีซีไม่สามารถบังคับใช้ต่อสหรัฐกับอิสราเอลได้ในทางปฎิบัติ แต่หากผู้พิพากษาของไอซีซีมีคำตัดสินที่จะออกหมายจับดังกล่าว ก็จะขึ้นอยู่กับประเทศสมาชิกของไอซีซีทั้ง 124 ประเทศว่าจะปฏิบัติตามหรือไม่

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image