หน้าแรก ต่างประเทศ เฆี่ยนสด!!! ย...

เฆี่ยนสด!!! ยูเอ็นประณามทาลิบัน เฆี่ยน 63 คนในที่สาธารณะ รวมถึงผู้หญิงกว่าสิบคน

6.06.24 | 17:20 น.
AFP

เฆี่ยนสด!!! ยูเอ็นประณามทาลิบัน เฆี่ยน 63 คนในที่สาธารณะ รวมถึงผู้หญิงกว่าสิบคน

เมื่อวันที่ 5 มิถุนายนที่ผ่านมา สำนักข่าวเอพีรายงานว่า คณะผู้แทนสหประชาชาติในอัฟกานิสถานประณามการเฆี่ยนตีประชาชน 63 คน ในจำนวนนี้ รวมถึงผู้หญิง 14 คน โดยกลุ่มทาลิบัน ในจังหวัดซารีปุล ทางตอนเหนือของประเทศอัฟกานิสถาน

โดยหน่วยงานภารกิจช่วยเหลือของสหประชาชาติในอัฟกานิสถาน หรือ UNAMA ระบุในแถลงการณ์ในแพลตฟอร์มโซเชียลเอ็กซ์ ว่าพลเรือนอย่างน้อย 63 คน ถูกเฆี่ยนในที่สาธารณะที่สนามกีฬา จากคำยืนยัน ศาลสูงสุดของกลุ่มทาลิบัน ได้แถลงการณ์ยืนยันว่ามีการเฆี่ยนตีประชาชน 63 คน ในนั้นรวมถึงผู้หญิง 14 คนที่ถูกกล่าวหาว่าก่ออาชญากรรม อย่างการมีสัมพันธ์ที่ศีลธรรม การโจรกรรม

ทั้งนี้ หลังจากทาลิบันขึ้นสู่อำนาจอีกครั้งในปี 2021 แม้ว่าจะให้สัญญาในช่วงแรกที่ขึ้นสู่อำนาจว่าจะมีการผ่อนปรนการบังคับใช้หลักกฎหมายที่อิงมาจากหลักศาสนาอิสลาม แต่ในความเป็นจริงแล้ว ก็มีการดำเนินการลงโทษอย่างรุนแรงในที่สาธารณะปรากฏขึ้นมาเรื่อยๆ ทั้งการประหารชีวิต การเฆี่ยนตี และการขว้างด้วยก้อนหินใส่ การลงโทษดังกล่าว ไม่ได้ต่างอะไรกับมาตรการการลงโทษในช่วงที่มีอำนาจของกลุ่มทาลิบันในช่วงปลายทศวรรษ 1990

โดยสำนักงานสหประชาชาติประณามการลงโทษทางร่างกายของรัฐบาลทาลิบัน และเรียกร้องให้มีการเคารพหลักสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ

Advertisement

รายงานข่าวระบุว่า เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ทาลิบันได้ทำการประหารชีวิตนักโทษชายคนหนึ่งต่อหน้าสาธารณะ ท่ามกลางผู้คนที่ดูการประหารหลายพันคนภายในสนามกีฬา ของจังหวัดจอซจัน ซึ่งถือเป็นการประหารชีวิตต่อหน้าสาธารณะครั้งที่ 5 นับตั้งแต่ทาลิบันขึ้นปกครองอัฟกานิสถานเมื่อเดือนสิงหาคม 2021 หลังจากสหรัฐและนาโตถอนกำลังทหารออกจากอัฟกานิสถาน