เศรษฐา ร่วมออกแถลงการณ์ผู้นำ 16 ชาติ กดดัน ‘อิสราเอล-ฮามาส’ รับข้อตกลงหยุดยิงไบเดน

เศรษฐา ร่วมออกแถลงการณ์ผู้นำ 16 ชาติ กดดัน ‘อิสราเอล-ฮามาส’ รับข้อตกลงหยุดยิงไบเดน

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ทำเนียบขาวของสหรัฐ ได้เผยแพร่แถลงการณ์ร่วมจากผู้นำ 17 ชาติ ประกอบด้วย สหรัฐอเมริกา อาร์เจนตินา ออสเตรีย บราซิล บัลแกเรีย แคนาดา โคลอมเบีย เดนมาร์ก ฝรั่งเศส เยอรมนี โปแลนด์ โปรตุเกส โรมาเนีย เซอร์เบีย สเปน ไทย และสหราชอาณาจักร เรื่องฉนวนกาซา ความว่า

Advertisment

ในฐานะผู้นำของประเทศที่มีความกังวลอย่างยิ่งต่อตัวประกันที่ถูกกลุ่มฮามาส ซึ่งควบคุมตัวอยู่ในฉนวนกาซา รวมถึงพลเมืองของเราจำนวนมาก เราสนับสนุนการเคลื่อนไหวเพื่อการหยุดยิงและข้อตกลงการปล่อยตัวตัวประกันอย่างเต็มที่ ซึ่งขณะนี้วางอยู่บนโต๊ะเจรจา และเป็นไปตามที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ประกาศไว้เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2567 เพราะไม่มีเวลาที่จะสูญเสียอีกต่อไป เราขอเรียกร้องให้กลุ่มฮามาสปิดข้อตกลงนี้ ซึ่งเป็นข้อตกลงที่อิสราเอลพร้อมที่จะเดินหน้าต่อไปตามนั้น และเริ่มกระบวนการปล่อยตัวพลเมืองของเรา

เราทราบว่าข้อตกลงนี้จะนำไปสู่การหยุดยิงทันที และการฟื้นฟูฉนวนกาซา ควบคู่ไปกับการรับประกันความมั่นคงสำหรับชาวอิสราเอลและชาวปาเลสไตน์ และโอกาสสำหรับสันติภาพในระยะยาวที่ยั่งยืนยิ่งขึ้น รวมถึงการแก้ปัญหาของสองรัฐ ในช่วงเวลาชี้ขาดนี้ เราขอเรียกร้องผู้นำของอิสราเอลและฮามาสทำการประนีประนอมขั้นสุดท้ายที่จำเป็นเพื่อจบข้อตกลงนี้ เพื่อนำความโล่งใจมาสู่ครอบครัวของตัวประกันของเรา เช่นเดียวกับทั้งสองฝ่ายของความขัดแย้งอันเลวร้ายนี้ รวมถึงพลเรือน ถึงเวลาที่จะยุติสงคราม และข้อตกลงนี้คือจุดเริ่มต้นที่จำเป็น

Advertisement

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image