อีกแล้ว! โสมแดงปล่อยบอลลูนขยะนับร้อย ทำโสมขาวหวนตั้งลำโพงกระจายเสียงใกล้พรมแดน

Yonhap via REUTERS

อีกแล้ว! โสมแดงปล่อยบอลลูนขยะนับร้อย ทำโสมขาวหวนตั้งลำโพงกระจายเสียงใกล้พรมแดน 

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เกาหลีเหนือได้ทำการปล่อยบอลลูนขยะจำนวนหลายร้อยลูกข้ามพรมแดนมายังประเทศเกาหลีใต้อีกครั้งในวันที่ 8 มิถุนายน เพื่อเป็นการตอบโต้กลุ่มนักเคลื่อนไหวต่อต้านเกาหลีเหนือที่ปล่อยบอลลูนพร้อมแผ่นพับโจมตีผู้นำคิม จองอึน ของเกาหลีเหนือข้ามพรมแดนสองประเทศในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา

การประกาศดังกล่าวมีขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังกองทัพเกาหลีใต้เปิดเผยว่า พวกเขากำลังเตรียมความพร้อมสำหรับการปล่อยบอลลูนขยะรอบใหม่ของเกาหลีเหนือ และได้แจ้งเตือนประชาชนให้รายงานการพบบอลลูนแก่เจ้าหน้าที่และหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับบอลลูนของเกาหลีเหนือ ด้านทางการกรุงโซลและจังหวัดคย็องกีได้ส่งข้อความแจ้งเตือนประชาชนให้เฝ้าระวังบอลลูนของเกาหลีเหนือเช่นกัน

ล่าสุด กองทัพเกาหลีใต้ระบุว่ามีบอลลูนขยะจำนวนราว 330 ลูก ข้ามพรมแดนเข้ามาในเกาหลีใต้ และจนถึงตอนนี้มีบอลลูน 80 ลูก ได้ตกลงในดินแดนของเกาหลีใต้แล้ว และการตรวจสอบไม่พบสารใดที่อาจก่ออันตรายจากบอลลูนดังกล่าว

Advertisement

ก่อนหน้านี้ เกาหลีเหนือได้ส่งบอลลูนขยะหลายร้อยลูกข้ามพรมแดนเข้ามาในเกาหลีใต้เมื่อช่วงสัปดาห์ที่แล้ว โดยบอกว่าเป็นการตอบโต้การที่มีบอลลูนโฆษณาชวนเชื่อต่อต้านเกาหลีเหนือปล่อยออกมาจากพรมแดนฝั่งเกาหลีใต้ ทำให้เกาหลีใต้ตอบโต้โดยการยุติข้อตกลงด้านการทหารที่ได้ทำไว้กับเกาหลีเหนือในปี 2018 ทั้งหมด และได้ประณามการปล่อยบอลลูนของเกาหลีเหนือว่าเป็นการกระทำชั้นต่ำ และขู่ว่าจะใช้มาตรการตอบโต้กลับที่เกาหลีเหนือไม่อาจรับไหว

แต่ถึงแม้ว่าเกาหลีเหนือจะประกาศยุติการปล่อยบอลลูนเมื่อวันที่ 2 มิถุนายนที่ผ่านมา แต่ไม่กี่วันต่อมา กลุ่มนักเคลื่อนไหวของเกาหลีใต้ที่ชื่อ Fighters for Free North Korea ได้ปล่อยบอลลูน 10 ลูก โดยได้บรรจุแผ่นพับระบุข้อความต่อต้านระบอบของผู้นำเกาหลีเหนือ 2 แสนใบ และ USB ที่มีเพลง K-POP

ด้านกลุ่มนักเคลื่อนไหวของผู้แปรพักตร์ชาวเกาหลีเหนือที่ปัจจุบันอาศัยอยู่ในเกาหลีใต้ยังได้ปล่อยบอลลูน 10 ลูก ที่บรรจุวิทยุ 100 เครื่อง แผ่นพับต่อต้านทางการเกาหลีเหนือ 2 แสนใบ และ USB ที่บันทึกถ้อยแถลงของประธานาธิบดียุน ซอกยอล ของเกาหลีใต้ โดยได้มีการปล่อยบอลลูนไปเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน

Advertisement

จาง เซยุน หัวหน้ากลุ่มผู้แปรพักตร์กล่าวว่า กลุ่มของเขาจะไม่ยุติการปล่อยบอลลูน ไม่ว่าคิม จองอึน จะปล่อยบอลลูนเข้ามาในเกาหลีใต้อีกหรือไม่ก็ตาม โดยเมื่อปีที่แล้ว ศาลรัฐธรรมนูญของเกาหลีใต้ได้ตัดสินยกเลิกกฎหมายที่กำหนดให้การส่งโฆษณาชวนเชื่อต่อต้านทางการเกาหลีเหนือเป็นความผิดทางอาญา โดยบอกว่าเป็นการจำกัดเสรีภาพในการพูดอย่างเกินควร ทำให้รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่มีกฎหมายเพื่อห้ามไม่ให้นักเคลื่อนไหวปล่อยบอลลูนข้ามไปยังเกาหลีเหนือเลย

แต่ล่าสุด สภาความมั่นคงแห่งชาติเกาหลีใต้ได้ระบุเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน ว่าเกาหลีใต้จะกลับมาตั้งลำโพงเสียงดังเพื่อประกาศถ้อยคำโฆษณาชวนเชื่อต่อต้านเกาหลีเหนือในพื้นที่พรมแดนสองประเทศ โดยบอกว่ามาตรการดังกล่าวนั้นมากเกินกว่าที่ระบอบของคิม จองอึนจะรับไหว แต่การกล่าวถ้อยคำเหล่านี้จะช่วยส่งข้อความแห่งความหวังและแสงสว่างให้แก่ทหารและประชาชนเกาหลีเหนือ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image