UNSC หนุนข้อตกลงหยุดยิงกาซา ฮามาสบอกพร้อมร่วมมือ ‘บลิงเกน’ ย้ำเนทันยาฮู ความสำคัญแผนหลังสงคราม

United Nations via AP

UNSC หนุนข้อตกลงหยุดยิงกาซา ฮามาสบอกพร้อมร่วมมือ ‘บลิงเกน’ ย้ำเนทันยาฮู ความสำคัญแผนหลังสงคราม

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ลงมติสนับสนุนข้อตกลงหยุดยิงระหว่างอิสราเอล-ฮามาสในฉนวนกาซา ตามข้อเสนอของประธานาธิบดีโจ ไบเดน หลังสงครามยืดเยื้อยาวนานเข้าสู่เดือนที่ 8 โดยสมาชิกเอสซีทั้ง 14 ชาติให้ความเห็นชอบ มีเพียงรัสเซียที่งดออกเสียงโดยให้เห็นผลว่ามันยังมีความคลุมเครือ แต่เลือกที่จะไม่ขัดขวางเพื่อทราบว่าข้อมติดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากโลกอาหรับ

ลินดา โทมัส-กรีนฟิลด์ เอกอัครราชทูต ผู้แทนถาวรสหรัฐประจำสหประชาชาติ ซึ่งเคยวีโต้ข้อมติหยุดยิงในยูเอ็นเอสซีมาแล้วถึง 3 ครั้ง ก่อนที่ไบเดนจะเป็นผู้เสนอข้อตกลงหยุดยิงล่าสุดนี้ที่เขาระบุว่าเป็นความคิดริเริ่มของอิสราเอลเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคมที่ผ่านมา กล่าวหลังการลงมติของที่ประชุมว่า “วันนี้เราลงมติให้กับสันติภาพ”

ข้อมติดังกล่าวแสดงความยินดีกับข้อเสนอหยุดยิงฉบับใหม่ ที่ย้ำว่าอิสราเอลได้ยอมรับแล้ว และเรียกร้องให้ฮามาสให้ความเห็นชอบ พร้อมกับร้องขอให้ทั้งสองฝ่ายปฏิบัติตามข้อกำหนดต่างๆ อย่างเต็มที่โดยไม่ชักช้าและไม่มีเงื่อนไข ทั้งยังให้รายละเอียดว่า หากการเจรจาในระยะที่ 1 ใช้เวลานานกว่า 6 สัปดาห์ การหยุดยิงก็จะยังดำเนินต่อไปตราบเท่าที่ยังคงมีการเจรจาอยู่

Advertisement

อามาร์ เบนด์จามา เอกอัครราชทูต ผู้แทนถาวรแอลจีเรียประจำยูเอ็น ซึ่งเป็นสมาชิกจากรัฐอาหรับประเทศเดียวในยูเอ็นเอสซีก็สนับสนุนข้อมติดังกล่าว โดยเขาให้เหตุผลว่า เป็นเพราะเชื่อว่ามตินี้สามารถแสดงให้เห็นถึงก้าวที่มุ่งไปข้างหน้าสู่การหยุดยิงทันทีที่ยั่งยืน “มันมอบความหวังที่ริบหรี่ให้กับชาวปาเลสไตน์ และมันถึงเวลาที่จะต้องยุติการเข่นฆ่าแล้ว”

กิลาด เออร์ดาน เอกอัครราชทูต ผู้แทนถาวรอิสราเอลประจำยูเอ็น ได้เข้าร่วมในการลงคะแนนเสียง แต่ไม่ได้กล่าวถ้อยแถลงใดๆ ในที่ประชุม ขณะที่รอยต์ ชาปิร์ เบน นาฟตาลี นักการทูตอาวุโสของอิสราเอลประจำยูเอ็น กล่าวว่า เป้าหมายของอิสราเอลในฉนวนกาซานั้นชัดเจนมาตลอด และเรามุ่งมั่นที่จะบรรลุเป้าหมายเหล่านี้ นั่นคือการปลดปล่อยตัวประกันทั้งหมด ทำลายขีดความสามารถทางทหารและการปกครองของฮามาส เพื่อให้แน่ใจว่าฉนวนกาซาจะไม่เป็นภัยคุกคามต่ออิสราเอลในอนาคต และมีเพียงฮามาสเท่านั้นที่กำลังขัดขวางไม่ให้สงครามยุติลง

ด้านกลุ่มฮามาส และกลุ่มญิฮาดอิสลาม รวมถึงกลุ่มที่เป็นคู่แข่งของตัวแทนชาวปาเลสไตน์ภายใต้ประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส ต่างออกมาแสดงความยินดีกับมติของยูเอ็นเอสซี โดยแถลงการณ์ของฮามาสระบุว่า ฮามาสพร้อมจะร่วมมือกับผู้ไกล่เกลี่ยในการดำเนินการตามแผนดังกล่าว

Advertisement

“ฮามาสยินดีกับสิ่งที่มีการรวมอยู่ในมติของยูเอ็นเอสซีที่ยืนยันการหยุดยิงถาวรในฉนวนกาซา การถอนตัวโดยสมบูรณ์ การแลกเปลี่ยนนักโทษ การสร้างเมืองขึ้นมาใหม่ การคืนผู้พลัดถิ่นไปยังพื้นที่อาศัยของพวกเขา การปฏิเสธการเปลี่ยนแปลงทางประชากรหรือการลดจำนวนใดๆ ในพื้นที่ฉนวนกาซา และการให้ความช่วยเหลือที่จำเป็นแก่ประชาชนของเราในฉนวนกาซา” แถลงการณ์ของฮามาสระบุ

ฮามาสยังบอกด้วยว่า พวกเขาเต็มในที่จะมีส่วนร่วมในการเจรจาทางอ้อมเกี่ยวกับการปฏิบัติตามหลักการที่สอดคล้องกับข้อเรียกร้องของประชาชนของเราและการต่อต้านของเรา ขณะที่กลุ่มญิฮาดอิสลามระบุว่า พวกเขามองข้อมติที่เกิดขึ้นในแง่บวก โดยเฉพาะที่มันเป็นการเปิดประตูสู่การยุติการรุกรานอย่างครอบคลุม และการถอนกำลังทหารอิสราเอลออกจากฉนวนกาซาโดยสิ้นเชิง เช่นเดียวกับประธานาธิบดีอับบาสที่ระบุว่า เขาสนับสนุนข้อมติใดๆ ก็ตามที่เรียกร้องให้มีการหยุดยิงทันทีในฉนวนกาซา และรักษาความเป็นเอกภาพของดินแดนปาเลสไตน์

ด้านนายแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐที่กำลังอยู่ระหว่างเดินทางเยือนประเทศต่างๆ ในตะวันออกกลาง กล่าวว่า เขาได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของแผนหลังสงครามในฉนวนกาซาระหว่างการประชุมกับนายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เมื่อวันที่ 10 มิถุนายนที่ผ่านมา

“ผมย้ำถึงความสำคัญของการป้องกันความขัดแย้งไม่ให้แพร่กระจายออกไป โดยข้อเสนอ (การหยุดยิง) บนโต๊ะเจรจาจะปลดล็อกความเป็นไปได้ของความสงบตามแนวชายแดนทางตอนเหนือของอิสราเอล และจะมีการบูรณาการกับประเทศต่างๆ ในภูมิภาคต่อไป” บลิงเกนกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image