สื่อรัสเซียปูด ปูติน เตรียมเยือน เกาหลีเหนือ-เวียดนาม เร็วๆนี้

Sputnik/Mikhail Metzel/Kremlin via REUTERS

สื่อรัสเซียปูด ปูติน เตรียมเยือน เกาหลีเหนือ-เวียดนาม เร็วๆ นี้

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายนที่ผ่านมา สำนักข่าวมอสโกไทม์ส รายงานว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินจะเดินทางไปยังเกาหลีเหนือและเวียดนามในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า โดยอเล็กซานเดอร์ มัตเซโกรา เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำเกาหลีเหนือ ให้สัมภาษณ์ว่า เขากำลัง “เตรียมการอย่างแข็งขัน” สำหรับการเยือนกรุงเปียงยางของผู้นำจากรัสเซีย แต่ไม่ได้ระบุวันที่แน่นอนหรือวัตถุประสงค์สำหรับการเดินทาง

Vedomosti หนังสือพิมพ์ธุรกิจสัญชาติรัสเซีย รายงานโดยอ้างการเปิดเผยของนักการทูตนิรนามรายหนึ่ง ระบุว่า คาดว่าปูตินจะเดินทางไปเกาหลีเหนือก่อนจะเดินทางต่อไปยังเวียดนาม

ในขณะที่โฆษกเครมลิน ดมิทรี เปสคอฟ ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องดังกล่าว โดยอธิบายเพียงว่า “เมื่อถึงเวลา เราจะประกาศตามความเหมาะสม”

Advertisement

โดยเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศของรัสเซีย อันเดร รูเดนโก้ ได้บอกกับนักข่าวว่ากำลังมีการเตรียมการสำหรับผู้นำเครมลินในการเยือนประเทศเกาหลีเหนือและเวียดนาม

ข่าวระบุว่า เมื่อเดือนกันยายนปีที่ผ่านมา คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ได้เดินทางเยือนรัสเซีย และได้เชิญปูตินเยือนประเทศเกาหลีเหนือ โดยครั้งนั้น รัสเซียได้ให้สัญญาว่าจะช่วยเหลือโครงการด้านอวกาศที่เพิ่งเริ่มต้นของเกาหลีเหนือ ขณะที่ปูตินบอกกับผู้สื่อข่าวว่าเขามองเห็นความเป็นไปได้สำหรับความร่วมมือทางทหารกับเปียงยาง

โดยนับตั้งแต่การเยือนรัสเซียของผู้นำเกาหลีเหนือครั้งนั้น บรรดารัฐบาลชาติตะวันตกต่างออกมากล่าวหาเกาหลีเหนือว่า เป็นผู้จัดส่งอาวุธให้กับรัสเซียอย่างผิดกฎหมายเพื่อให้รัสเซียนำไปใช้ในการรบกับยูเครน

Advertisement

การเดินทางไปยังเกาหลีเหนือครั้งสุดท้ายและครั้งเดียวของปูตินเกิดขึ้นในปี 2000 เมื่อเขาได้พบกับ คิม จอง อิล อดีตผู้นำเกาหลีเหนือ ผู้ซึ่งเป็นบิดาของคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือคนปัจจุบัน

ขณะเดียวกัน สื่อเวียดนามรายงานก่อนหน้านี้ว่า เหงียน ฟู่ จ่อง เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม เชิญปูตินเยือนเวียดนามในปีนี้ ทั้งนี้ ผู้นำรัสเซียเดินทางไปยังประเทศเวียดนามครั้งล่าสุดเมื่อปี 2017

โดยนับตั้งแต่ปูตินเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยที่ 5 เมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ปูตินได้เดินทางไปต่างประเทศเพียง 3 ประเทศเท่านั้น คือ จีน เบลารุส และอุซเบกิสถาน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image