สถานทูตอังกฤษจัดงานวันเฉลิมพระชนมพรรษา ‘กษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 3’ แขกคนสำคัญหลั่งไหลเข้าร่วม

สถานทูตอังกฤษจัดงานวันเฉลิมพระชนมพรรษา ‘กษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 3’ แขกคนสำคัญหลั่งไหลเข้าร่วม

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน สถานเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทยได้จัดงานเลี้ยงฉลองวันเฉลิมพระชนมพรรษาของสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่สามแห่งสหราชอาณาจักร ที่โรงแรมโฟร์ซีซั่น กรุงเทพฯ โดยมีแขกจำนวนมากกว่า 900 คน เข้าร่วมงาน ทั้งคณะรัฐมนตรี สมาชิกรัฐสภา ข้าราชการระดับสูง คณะทูตานุทูต และผู้แทนจากแวดวงต่าง ๆ ทั้งภาคธุรกิจ การค้า พัฒนาสังคม วิชาการ ศิลปะ วัฒนธรรม และสื่อมวลชน เข้าร่วมเฉลิมฉลองในครั้งนี้

กว่าห้าทศวรรษแล้วที่สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่สาม ได้ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจในการสร้างความยั่งยืนในอนาคต และเพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติของพระองค์ ธีมของงานมุ่งเน้นไปที่ความสนพระราชหฤทัยส่วนพระองค์ที่ทรงมีต่อประเด็นความยั่งยืนและสิ่งแวดล้อม โดยทางเข้างานมีกำแพงประดับด้วยต้นไม้เป็นลวดลายธง Union Jack ซึ่งแขกที่เข้าร่วมงานสามารถนำกระถางต้นไม้กลับไปเป็นของที่ระลึกจากงานนับเป็นตัวอย่างที่แสดงถึงความมุ่งมั่นของสหราชอาณาจักรที่จะทำงานร่วมกับไทยเพื่อสร้างอนาคตที่ยั่งยืนไปด้วยกัน รวมถึงมีบูธของบริษัทต่างๆ ของอังกฤษ Prudential Life Assurance, AstraZeneca, Standard Chartered Bank โรงเรียนนานาชาติ King’s College International School Bangkok, Shrewsbury International School Bangkok ฯลฯ

ภายในห้องจัดเลี้ยงยังมีส่วนจัดแสดงเพื่อสื่อถึงสังคมสหราชอาณาจักรและไทยสมัยใหม่ ที่เน้นย้ำว่าสิทธิของผู้มีความหลากหลายทางเพศเป็นสิทธิมนุษยชนเช่นกัน เนื้อหาของฉากถ่ายภาพเป็นการรำลึกถึงการครบรอบ 10 ปีที่มีการสมรสเพศเดียวกันเป็นครั้งแรกในสหราชอาณาจักร และการที่รัฐสภาไทยผ่านร่างกฎหมายสมรสเท่าเทียม

Advertisement

 

มาร์ค กูดดิ้ง เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย กล่าวว่า “ปี 2567 มีเหตุการณ์สำคัญของความสัมพันธ์ระหว่างสหราชอาณาจักรและไทย เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เรามีความยินดีที่ได้มีการลงนามในหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์สหราชอาณาจักร-ไทย สหราชอาณาจักรเป็นประเทศแรกในภูมิภาคยุโรปที่ไทยประกาศเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ด้วย โดยความเป็นหุ้นส่วนนี้จะเร่งให้เกิดความร่วมมือกันด้านความมั่นคง เศรษฐกิจ และประเด็นระหว่างประเทศต่าง ๆ เช่นเดียวกับการยกระดับความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลของสองชาติ”

Advertisement

เอกอัครราชทูตกูดดิ้งยังกล่าวอีกว่า “ความสัมพันธ์ระหว่างสหราชอาณาจักร-ไทย พัฒนาอย่างแข็งแกร่ง ในปี 2568 สหราชอาณาจักรและไทยจะฉลองครบรอบ 170 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูต อันเป็นหมุดหมายครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ที่มีมาอย่างยาวนาน”

ทั้งนี้ งานเลี้ยงฉลองวันเฉลิมพระชนมพรรษาของกษัตริย์แห่งสหราชอาณาจักรมีขึ้นครั้งสุดท้ายเมื่อปี พ.ศ. 2494 ในสมัยของสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6

พล.ต.อ.เพิ่มพูล ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จับมือกับมาร์ค กูดดิ้ง เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย
ฯพณฯ นายเดวิด เดลี เอกอัครราชทูตสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย จับมือทักทายกับมาร์ค กูดดิ้ง เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image