โมดีจับมือพรรคร่วม ตั้ง ครม. หลังสูญเสียเสียงข้างมาก 4 กระทรวงหลัก รมต.หน้าเดิม

AP

โมดีจับมือพรรคร่วม ตั้ง ครม. หลังสูญเสียเสียงข้างมาก 4 กระทรวงหลัก รมต.หน้าเดิม

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน นายนเรนทรา โมดี ผู้ครองเก้าอี้นายกรัฐมนตรีอินเดียสมัยที่ 3 จัดตั้งคณะรัฐมนตรี โดยเก้าอี้กระทรวงหลักทั้ง 4 กระทรวง ยังเป็นของรัฐมนตรีหน้าเก่า คือนายสุพรหมณยัม ชัยศังกระ ที่ยังนั่งเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ อมิต ชาห์ ยังคงเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นางเนียร์มาลา สิฐรามัน ดำรงตำแหน่งขุนคลังของกระทรวงการคลัง และนายราชนาถ สิงห์ ได้รับการแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมดังเดิม

อย่างไรก็ดี ชัยชนะของโมดีก็เปรียบเสมือนความพ่ายแพ้ เพราะในการเลือกตั้งในปี 2014 และ 2019 พรรคภารตียะชนตะสามารถกวาดที่นั่งได้จนเป็นเสียงข้างมากเพียงพรรคเดียว แต่ในครั้งนี้เขาคว้าชัยได้แบบเฉียดฉิว ได้เก้าอี้สมาชิกสภาล่างเพียง 240 ที่นั่ง ในขณะที่จำเป็นต้องได้ 272 ที่นั่ง เพื่อครองเสียงข้างมาก ผลการเลือกตั้งที่ผ่านมาจึงทำให้เขาต้องหาพรรคร่วมเพื่อจัดตั้งรัฐบาล โดยสามารถรวมเสียงได้ 293 เสียงจากจำนวนที่นั่งในรัฐสภาทั้งหมด 543 ที่นั่ง

โมดีและคณะรัฐมนตรีอีก 71 คน ได้เข้าพิธีปฏิญาณตนที่ทำเนียบประธานาธิบดีราษฎรปติภวัน ณ กรุงนิวเดลี โดยมีสมาชิกจากพรรคภารตียะชนตะของโมดีเองจำนวน 61 คน ขณะที่อีก 10 คนนั้น เป็นสมาชิกพรรคพันธมิตรในกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยแห่งชาติ มีสมาชิกหญิงเพียง 7 คน และปราศจากผู้นับถือศาสนาอิสลาม ซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยที่ใหญ่ที่สุดของอินเดีย ทว่าถูกลดทอนความสำคัญในวาระของการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของโมดี

Advertisement

ผลการเลือกตั้งที่ไม่เป็นตามการคาดการณ์นั้น ส่งผลให้โมดีต้องสร้างพันธมิตรกับพรรคที่มีฐานเสียงในภูมิภาคตอนใต้อานธรประเทศและตะวันออกของรัฐพิหาร ซึ่งทั้งสองได้ร่วมเข้าพิธีปฏิญาณตนที่ทำเนียบประธานาธิบดีด้วย

พรรคภารตียะชนตะของนายโมดีมีผู้นับถือศาสนาฮินดูเป็นฐานเสียงหลัก คิดเป็น 80% ของประชากรชาวอินเดียจำนวน 1.4 พันล้านคน โดยความสามารถในการกระตุ้นเศรษฐกิจให้เติบโตอย่างรวดเร็ว และส่งเสริมบทบาทของอินเดียในเวทีโลกเป็นโซ่คล้องใจผู้สนับสนุน อย่างไรก็ดี เขาได้ถูกวิจารณ์ในเรื่องแนวทางบริหารประเทศที่ทำให้ประชาธิปไตยสั่นคลอน จำกัดการแสดงออกทางการเมืองและเสรีภาพของสื่อ รวมถึงการกีดกันชาวมุสลิม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image