ระทึก! อาจารย์ชาวอเมริกัน 4 คน ถูกแทงในสวนสาธารณะที่จีน

Video obtained by REUTERS

ระทึก! อาจารย์ชาวอเมริกัน 4 คน ถูกแทงในสวนสาธารณะที่จีน

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายนที่ผ่านมา สำนักข่าวรอยเตอร์ได้รายงานว่า อาจารย์ชาวอเมริกัน 4 คน จากวิทยาลัยเล็กๆ ในรัฐไอโอวา ได้รับบาดเจ็บจากการถูกคนร้ายแทงขณะเดินทางไปเยี่ยมชมวัดแห่งหนึ่งในสวนสาธารณะเป่ยซาน ในมณฑลจี๋หลิน ทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือของจีน

โดย หลิน เจี้ยน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน ออกมาตอบคำถามผู้สื่อข่าวเมื่อวันที่ 11 มิถุนายนว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการโจมตีแบบสุ่ม โดยการโจมตีครั้งนี้จะไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสหรัฐกับจีน ทางตำรวจได้สรุปเบื้องต้นว่านี่เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจากการโจมตีแบบสุ่ม โดยการสอบสวนยังคงดำเนินอยู่ และทางการจีนจะใช้มาตรการที่มีประสิทธิภาพในการรักษาความปลอดภัยสำหรับผู้ใช้พื้นที่สาธารณะ

นอกจากนี้ยังมีภาพและวิดีโอร่างคนที่นอนอยู่บนพื้นในสวนสาธารณะเต็มไปด้วยเลือดถูกเผยแพร่บนแพลตฟอร์ม X เมื่อวันที่ 10 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าเป็นภาพของเหตุการณ์การแทงที่เกิดขึ้นในประเทศจีน ถึงแม้ว่าจะไม่พบร่องรอยของภาพและวิดีโอที่กล่าวอ้างบนโซเชียลมีเดียของจีนก็ตาม

Advertisement

ในขณะที่โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ระบุในแถลงการณ์ว่าได้รับรายงานถึงเหตุการณ์แทงกัน ในเมืองจี๋หลินแล้ว และกำลังติดตามสถานการณ์อยู่อย่างใกล้ชิด

โดย อดัม แซบเนอร์ สมาชิกผู้แทนรัฐไอโอวา ได้เปิดเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า น้องชายของเขาเป็นหนึ่งในอาจารย์จากวิทยาลัยคอร์เนลล์ที่ตกเป็นเหยื่อ

“เดวิด แซบเนอร์ น้องชายของผมได้รับบาดเจ็บที่แขนระหว่างถูกแทงขณะไปเยือนวัดแห่งหนึ่งในเมืองจี๋หลิน ประเทศจีน”

Advertisement

“ผมได้พูดคุยกับเดวิดแล้ว ตอนนี้เขากำลังฟื้นตัวจากอาการบาดเจ็บและสบายดี ครอบครัวของผมรู้สึกดีใจและซาบซึ้งอย่างยิ่งที่เดวิดรอดชีวิตจากการทำร้ายครั้งนี้”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image