ตึงเครียดพุ่ง! อียูจ่อเก็บภาษีรถไฟฟ้าจีน สูงสุด38.1%

แฟ้มภาพรอยเตอร์

ตึงเครียดพุ่ง! อียูจ่อเก็บภาษีรถไฟฟ้าจีน สูงสุด38.1%

สหภาพยุโรป (อียู) ออกมาเตือนเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน ว่า อียูเตรียมที่จะเก็บภาษีนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ของจีนเพิ่มขึ้นสูงสุด 38% ในเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้ หลังทำการสอบสวนเกี่ยวกับการให้เงินอุดหนุนอุตสาหกรรมรถอีวีของทางการจีน ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวที่ถูกมองว่าอาจก่อให้เกิดสงครามการค้าระหว่างอียูและจีนรอบใหม่

คณะกรรมาธิการยุโรปได้เสนอให้มีการขึ้นภาษีเป็นการชั่วคราวสำหรับรถอีวีที่ผลิตในจีน ซึ่งไม่ได้เป็นตัวเลขที่เท่ากันในแต่ละบริษัท โดย BYD รถยนต์อีวียอดนิยมของจีนจะถูกเก็บภาษีเพิ่มขึ้น 17.4% รถยนต์ Geely เก็บภาษีเพิ่มขึ้น 20% และ SAIC ซึ่งเป็นบริษัทรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของจีนที่รัฐบาลเป็นเจ้าของ จะถูกเก็บภาษีเพิ่มขึ้น 38.1%

อียูระบุว่า ตัวเลขการเก็บภาษีที่เพิ่มขึ้นผกผันไปตามระดับเงินอุดหนุนที่บริษัทต่างๆ ได้รับ เพราะการอุดหนุนที่ไม่เป็นธรรมในจีนกำลังก่อให้เกิดภัยคุกคามและสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจต่อผู้ผลิตอีวีของอียู

Advertisement

ด้านกระทรวงพาณิชย์จีนประณามการตัดสินใจดังกล่าวโดยระบุว่า เป็นการกีดกันทางการค้าอย่างโจ่งแจ้ง พร้อมทั้งระบุว่า การตัดสินใจของอียูเสี่ยงที่จะสร้างและก่อให้เกิดความขัดแย้งเพิ่มมากขึ้น ขณะที่หลิน เจี้ยน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน เตือนว่า จีนจะใช้มาตรการที่จำเป็นทั้งหมดเพื่อปกป้องสิทธิและผลประโยชน์อันชอบธรรมของตน

ทั้งนี้ ภาษีศุลกากรดังกล่าวจะถูกนำมาใช้เป็นการชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 4 กรกฎาคม และจะมีผลบังคับใช้ถาวรในเดือนพฤศจิกายน แต่ก็มีหลายประเทศอียู อาทิ เยอรมนี ฮังการี และสวีเดน ที่แสดงความกังวลกับการปรับเพิ่มอัตราภาษี เพราะอาจส่งผลกระทบต่อการลงทุนของบริษัทรถยนต์ของประเทศตนในจีน หรือกระทบกับการลงทุนรถอีวีของจีนในประเทศเหล่านี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image