หน้าแรก ต่างประเทศ มาได้ไง! ชาวจ...

มาได้ไง! ชาวจีนซื้อหนังสือ 4 เล่มราคาไม่ถึง 30 บาท ตะลึงเป็นเอกสารลับทางทหาร

14.06.24 | 11:58 น.
AP

มาได้ไง! ชาวจีนซื้อหนังสือ 4 เล่มราคาไม่ถึง 30 บาท ตะลึงเป็นเอกสารลับทางทหาร

เกิดเหตุน่าตกใจเมื่อผู้คลั่งไคล้ชื่นชอบในประวัติศาสตร์ทหารจีนค้นพบเอกสารลับทางราชการ จากกองหนังสือในสถานีรีไซเคิลที่เขาซื้อติดมือกลับมาในราคาเพียง 6 หยวน หรือราว 30 บาทเท่านั้น

กระทรวงความมั่นคงแห่งรัฐของจีนได้บอกเล่าเรื่องราวดังกล่าวนี้ในโซเชียลมีเดียในวันที่ 13 มิถุนายน ยกย่องชายเกษียณอายุที่บอกเพียงว่าแซ่จาง ที่โทรสายด่วนมารายงานเหตุดังกล่าว แต่ไม่ได้มีการให้รายละเอียดว่าเอกสารลับเหล่านั้นเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร

โพสต์ของกระทรวงความมั่นคงแห่งรัฐของจีนระบุว่า นายจางคิดว่าเขาได้ซื้อความลับทางทหารของประเทศแล้วนำพวกมันกลับบ้าน แต่ถ้าคนที่มีเจตนาซ่อนเร้นเป็นคนซื้อมันไป ผลที่ตามมาอาจจะเป็นเรื่องที่คาดไม่ถึง

ข้อความในโพสต์อธิบายว่า จางเป็นอดีตพนักงานบริษัทของรัฐที่ชอบสะสมหนังสือพิมพ์และวารสารทางการทหาร โดยเขาพบหนังสือเหล่านี้ในถุงหนังสือใหม่ 2 ถุงที่สถานีรีไซเคิล และจ่ายเงิน 6 หยวนเพื่อซื้อหนังสือ 4 เล่ม

Advertisement

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงของรัฐรุดไปที่สถานีรีไซเคิลดังกล่าวหลังนายจางได้รายงานถึงสิ่งที่เกิดขึ้น หลังการสอบสวนพวกเขาพบว่า เจ้าหน้าที่ทหาร 2 คนที่รับหน้าที่ทำลายหนังสือมากกว่า 200 เล่ม ได้ขายหนังสือเหล่านั้นให้กับศูนย์รีไซเคิลโดยระบุว่าเป็นขยะกระดาษหนัก 30 กิโลกรัมในราคา 20 หยวน หรือราว 100 บาทเท่านั้น

เจ้าหน้าที่ได้ทำการยึดหนังสือทั้งหมดแล้ว ขณะที่กองทัพก็ได้ปิดช่องโหว่ในการจัดการกับเอกสารในลักษณะเดียวกันนี้แล้ว