ทหารอิสราเอลเจอระเบิดในราฟาห์ ดับ 8 สูญเสียหนักสุดรอบหลายเดือน

(แฟ้มภาพ) AFP

ทหารอิสราเอลเจอระเบิดในราฟาห์ ดับ 8 สูญเสียหนักสุดรอบหลายเดือน

กองกำลังป้องกันอิสราเอล (ไอดีเอฟ) ระบุว่า เกิดเหตุระเบิดทางตอนใต้ของฉนวนกาซาในเมืองราฟาห์ ทำให้ทหารอิสราเอลเสียชีวิต 8 นาย ถือเป็นการโจมตีที่ทำให้ทหารอิสราเอลเสียชีวิตมากที่สุดในรอบหลายเดือน ในสงครามที่กินเวลายาวนานกว่า 8 เดือน

ไอดีเอฟให้รายละเอียดของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ทหารอยู่ในรถหุ้มเกราะขณะที่พวกเขาถูกโจมตีด้วยระเบิดครั้งใหญ่ขณะปฏิบัติการอยู่ในย่านตัล อัล-สุลต่าน ของเมืองราฟาห์

การสอบสวนเบื้องต้นระบุว่า ได้มีการจุดชนวนระเบิดที่มีการประดิษฐ์ขึ้น ขณะที่ฝ่ายติดอาวุธของฮามาสกล่าวก่อนหน้านี้ว่า ฝ่ายติดอาวุธของฮามาสได้ทำการซุ่มโจมตีโดยยิงจรวดใส่ยานเกราะ

Advertisement

ทหารอิสราเอลกำลังเดินทางกลับจากปฏิบัติการในช่วงค่ำคืนที่ราฟาห์ เมื่อเวลาประมาณ 05.15 น. ของวันที่ 16 มิถุนายน เมื่อรถยานเกราะของพวกเขาถูกโจมตีด้วยระเบิด

สื่ออิสราเอลรายงานว่า กองกำลังอิสราเอลได้สังหารนักรบ 50 ราย ในปฏิบัติการก่อนหน้าเกิดเหตุระเบิดดังกล่าว ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขที่ดำเนินการโดยกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซารายงานว่า มีชาวปาเลสไตน์ 30 ราย ถูกสังหารในวันที่ผ่านมา

นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล กล่าวว่า อิสราเอลต้องจ่ายด้วยราคาที่น่าเศร้าใจในสงคราม เพื่อปกป้องบ้านเกิดเมืองนอนของเรา แต่ประเทศของเขาจะต่อสู้กับสงครามครั้งนี้ต่อไป เพื่อให้แน่ใจว่าเราจะดำรงอยู่และต่อสู้เพื่ออนาคตของเรา

Advertisement

นายยูอาฟ กัลลันต์ รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอล แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ความเจ็บปวดที่มาจากการสูญเสียนั้นยิ่งใหญ่มาก แต่กองกำลังภาคพื้นดินของอิสราเอลจะยังคงปฏิบัติการต่อไปในราฟาห์ เพื่อขับไล่กลุ่มฮามาสออกจากฐานที่มั่นสุดท้าย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image