เกาหลีใต้เผย เกาหลีเหนือสร้าง ‘ถนน-กำแพง’ ในเขตปลอดทหาร

(แฟ้มภาพ)

เกาหลีใต้เผย เกาหลีเหนือสร้าง ‘ถนน-กำแพง’ ในเขตปลอดทหาร

สำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวทางทหารในกองทัพเกาหลีใต้ว่า กองทัพเกาหลีเหนือกำลังสร้างถนนและกำแพงภายในเขตปลอดทหาร (DMZ) ทางตอนใต้ของประเทศ โดยการก่อสร้างดังกล่าวเกิดขึ้นทางตอนเหนือของเส้นแบ่งเขตทหาร (MDL) ที่ตัดผ่านกลาง DMZ

ยอนฮับอ้างคำพูดของแหล่งข่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ทหารเกาหลีเหนือได้สร้างกำแพง ขุดดิน และสร้างถนนในบางพื้นที่ระหว่าง MDL และเส้นจำกัดทางตอนเหนือของ DMZ แต่ไม่ชัดเจนว่าเกาหลีเหนือกำลังสร้างอะไรในพื้นที่ดังกล่าว

ขณะที่กองทัพเกาหลีใต้ได้ระบุในแถลงการณ์เมื่อถูกสอบถามถึงเรื่องนี้ว่า กองทัพเกาหลีใต้กำลังติดตามกิจกรรมของกองทัพเกาหลีเหนืออย่างใกล้ชิด และจำเป็นต้องมีการวิเคราะห์ข้อมูลเพิ่มเติม

Advertisement

พร้อมกันนี้ เกาหลีใต้ยังบอกด้วยว่าไม่สามารถแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการตอบโต้ของเกาหลีใต้ต่อการกระทำดังกล่าวได้ ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัยของบุคลากรที่ปฏิบัติงาน แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ เพิ่มเติม

หน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้บอกกับเอเอฟพีในสัปดาห์นี้ว่า ตรวจพบสัญญาณว่าเกาหลีเหนือกำลังรื้อถอนส่วนหนึ่งของเส้นทางรถไฟที่เชื่อมระหว่างสองประเทศ

รายงานความเคลื่อนไหวในเกาหลีเหนือมีขึ้นหลังจากในสัปดาห์ก่อนว่า เกาหลีใต้ได้ทำการยิงเตือนหลังทหารเกาหลีเหนือได้ข้าม MDL ในช่วงเวลาสั้นๆ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image