ซีเอ็นเอ็นออกกฎ ‘ห้ามใช้พร๊อบ-ปิดไมค์’ ศึกโต้วาที ‘ทรัมป์-ไบเดน’ รอบแรก

AP

ซีเอ็นเอ็นออกกฎ ‘ห้ามใช้พร๊อบ-ปิดไมค์’ ศึกโต้วาที ‘ทรัมป์-ไบเดน’ รอบแรก

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน ว่า สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นได้ออกกฎสำหรับศึกโต้วาทีซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 27 มิถุนายน ระหว่างนายโจ ไบเดน และนายโดนัลด์ ทรัมป์ เพื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ โดยจะมีการพัก 2 ครั้ง ห้ามใช้อุปกรณ์ระหว่างการโต้วาทีและซีเอ็นเอ็นจะปิดไมโครโฟนในขณะที่อีกฝ่ายกำลังพูดอยู่ด้วย

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นระบุว่าผู้เข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีทั้งสองจะกล่าวขึ้นโต้เวทีบนโพเดียม ซึ่งตำแหน่งที่ยืนนั้นจะเสี่ยงทายด้วยการโยนเหรียญ และผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งจะได้รับแค่ปากกา กระดาษและขวดน้ำ ซึ่งทั้งสองห้ามใช้ในวัตถุประสงค์อื่น นอกจากนี้ ระยะเวลาการโต้วาทีคือ 90 นาทีโดยมี Jack Tapper และ Dana Bash ผู้ประกาศข่าวสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นเป็นพิธีกร โดยซีเอ็นเอ็นเน้นย้ำว่าพิธีกรทั้งสองจะพยายามทำให้การโต้เวทีเวทีในครั้งนี้เป็นพื้นที่การสนทนาที่เหมาะสมอย่างอารยชน

ในช่วงพักโฆษณานั้น คณะทำงานจะไม่ได้รับอนุญาตให้พูดคุยกับผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง และจะไม่มีผู้ชมในห้องส่งด้วย
ซีเอ็นเอ็นกล่าวว่าผู้มีสิทธิโต้วาทีจะต้องได้คะแนนจากคณะผู้เลือกตั้ง ซึ่งประชาชนได้เลือกมาก่อนหน้านี้เพื่อลงเสียงเลือกตั้งต่อไปจากทั้ง 50 รัฐรวมกันอย่างน้อย 270 เสียง และได้รับเสียงอย่างน้อย 15% ในการเลือกตั้งระดับประเทศ

Advertisement

นายโจ ไบเดนมีประเด็นนโยบายที่ต้องการชูระหว่างการโต้เวที 3 หัวข้อได้แก่สิทธิในการทำแท้ง ประชาธิปไตยและเศรษฐกิจของประเทศ ในขณะเดียวกันคณะทำงานของนายโดนัลด์ ทรัมป์ระบุว่าเขามี 3 ประเด็นสำคัญได้แก่ ปัญหาผู้อพยพ ความปลอดภัยของสาธารณชนและเรื่องเงินเฟ้อ

ทั้งนี้ ในวันที่ 10 กันยายน ผู้เข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีทั้งคู่จะร่วมโต้วาทีครั้งที่ 2 ซึ่งครั้งนี้จะจัดโดยสำนักข่าว ABC

 

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image