ไหวไหม! โพลเผยชาวอเมริกันเกือบครึ่งเชื่อ ไบเดนจะลืมว่าตัวเองอยู่ที่ไหนในการดีเบตกับทรัมป์

AFP

ไหวไหม! โพลเผยชาวอเมริกันเกือบครึ่งเชื่อ ไบเดนจะลืมว่าตัวเองอยู่ที่ไหนในการดีเบตกับทรัมป์

สำนักข่าวนิวยอร์กโพสต์ได้รายงานว่า ผลโพลล่าสุดจากการสำรวจความคิดเห็นของ เจแอลพาร์ทเนอร์ ได้เผยว่าผู้มีสิทธิเลือกตั้งชาวอเมริกันเกินครึ่งเชื่อว่าประธานาธิบดี โจ ไบเดน จะลืมว่าเขาอยู่ที่ไหนในระหว่างการดีเบตชิงตำแหน่งประธานาธิบดีครั้งสำคัญที่กำลังจะเกิดขึ้นกับ อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ นอกจากนี้โดยมากกว่า 1 ใน 3 คาดว่าไบเดนจะเดินลงจากเวทีผิดทาง

โดยโพลได้แสดงผลสำรวจที่น่ากังวลเผยว่า 49% เชื่อว่าไบเดนจะลืมว่าเขาอยู่ที่ไหน และมี 41% คิดว่าไบเดนจะเดินผิดทางเมื่อออกจากเวทีหลังจบการอภิปราย

นอกจากนี้ 70% ของโพลคาดว่าว่าทรัมป์ในวัย 81 ปี จะทำให้ประธานาธิบดีไบเดนเลอะเลือนในระหว่างการดีเบตทางทีวี ในขณะที่ 40% คิดว่าประธานาธิบดีไบเดนนั้นอยู่ในสภาพอ่อนแอมาก

Advertisement

คู่แข่งโต้วาทีของไบเดนอย่างอดีตประธานาธิบดีทรัมป์ มีแนวโน้มว่าจะชนะการอภิปรายได้อย่างง่ายดาย ผลสำรวจของพรรครีพับลิกันเชื่อว่า 90% มั่นใจในชัยชนะของทรัมป์

REUTERS

ผลลัพธ์ของโพลเกิดขึ้นหลังจากการประชุมสุดยอดผู้นำจี7 ที่ตอนใต้ของประเทศอิตาลีเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยไบเดนได้แสดงให้เห็นถึงการเดินอย่างเชื่องช้า ในระหว่างการชมสาธิตการดิ่งพสุธา ทำให้นายกรัฐมนตรีของประเทศเจ้าบ้านอิตาลี อย่างจอร์เจีย เมโลนี ต้องไปดึงประธานาธิบดีกลับเข้ามารวมกลุ่มกับผู้นำจี7

ในขณะที่บรรดาผู้นำของประเทศประชาธิปไตยที่ร่ำรวยที่สุดในโลกกำลังปรบมือให้กับการแสดงในการกระโดดร่ม ความสนใจของประธานาธิบดีไบเดนนั้นก็ได้อยู่คนละจุดที่ผู้นำอื่นๆ กำลังมองไปยังจุดอื่นอย่างเห็นได้ชัด

Advertisement

ทำให้นายกฯเมโลนีต้องเดินไปหาประธานาธิบดีไบเดน แตะแขนขวาของประธานาธิบดีไบเดน เพื่อบอกให้เขารู้ว่าถึงเวลาที่ต้องกลับเข้าร่วมกลุ่มอีกครั้ง

แอนดรูว์ เบตส์ รองเลขาธิการสื่อมวลชนอาวุโสของทำเนียบขาว ออกมาปกป้องประธานาธิบดี โดยอ้างว่าคลิปซึ่งเผยแพร่อย่างกว้างขวางผ่านโลกออนไลน์นั้นถูกบิดเบือน

เบตส์กล่าวใน X “ไบเดนได้แสดงความยินดีกับหนึ่งในนักดิ่งพสุธา และได้ยกนิ้วให้เขา ”

อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ใกล้ชิดของไบเดนได้ออกมาเปิดเผยมานานแล้วว่าประธานาธิบดี ซึ่งหากได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งสมั้ยที่ 2 เขาจะดำรงตำแหน่งผู้นำสหรัฐจนถึงอายุ 86 ปี ไม่เพียงแต่แสดงความผิดพลาดในที่สาธารณะ แต่ยังได้แสดงถึงอาการสูญเสียสมาธิในการสนทนาส่วนตัวเป็นบ่อยครั้งอีกด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image