‘ปูติน-คิม จอง อึน’ กระชับสัมพันธ์สองชาติ ชูโลกหลากขั้วอำนาจ

AP

‘ปูติน-คิม จอง อึน’ กระชับสัมพันธ์สองชาติ ชูโลกหลากขั้วอำนาจ

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย เดินทางถึงเกาหลีเหนือแล้วในช่วงรุ่งสางวันที่ 19 มิถุนายน ตามเวลาท้องถิ่น โดยเครื่องบินของผู้นำรัสเซียลงจอดที่สนามบินในกรุงเปียงยาง ท่ามกลางการต้อนรับอย่างอบอุ่นของนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ

สำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ (เคซีเอ็นเอ) รายงานว่า ผู้นำคิมยืนรอปูตินลงจากเครื่องบินอยู่บนพรมแดง ก่อนที่ทั้งคู่จะจับมือและสวมกอดกันอย่างอบอุ่น พร้อมกับแสดงความดีใจที่ทั้งคู่ได้พบกันอีกครั้ง หลังจากที่เพิ่งเจอกันเมื่อปีก่อนเมื่อคิมเดินทางเยือนดินแดนตะวันออกไกลของรัสเซีย

Kremlin Pool Photo via AP

เคซีเอ็นเอระบุว่า การเยือนของปูตินครั้งนี้เน้นย้ำถึงความสันพันธ์อันอยู่ยงคงกระพันและคงทนของทั้งสองประเทศ โดยทั้งคู่ยังได้หารือกันขณะอยู่ที่สนามบินและระหว่างนั่งรถอีกไปยังเรือนรับรองกุมซูซันของรัฐบาลเกาหลีเหนือ

Advertisement

“การเป็นหุ้นส่วนของทั้งสองประเทศจะเป็นเครื่องมือเร่งในการสร้างโลกหลากขั้วขึ้น” เคซีเอ็นเอระบุ และว่า ระหว่างเดนทางผ่านถนนที่ประดับด้วยไฟอันงดงามของกรุงเปียงยาง ผู้นำทั้งสองได้แลกเปลี่ยนความเห็นที่อัดแน่นในใจ และเปิดใจอันมุ่งมั่นที่จะพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ

Kremlin Pool Photo via AP

ขณะที่ทำเนียบเครมลินของผู้นำรัสเซียเผยแพร่เอกสารยืนยันถึงแผนการของรัสเซียที่จะลงนามในแผนการเพื่อยกระดับความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ที่ครอบคลุมกับเกาหลีเหนือ ซึ่งจะรวมถึงประเด็นเรื่องความมั่นคงโดยไม่ได้มุ่งเป้าไปที่ประเทศใดประเทศหนึ่งเป็นการเฉพาะ แต่จะเป็นการวางกรอบของความร่วมมือเพิ่มเติมในอนาคต

นายยูริ อูชาคอฟ ที่ปรึกษาด้านนโยบายต่างประเทศของปูตินกล่าวว่า ปูตินและคิมจะหารือกันอย่างเป็นทางการในวันพุธ ซึ่งจะมีทั้งการหารือแบบสองต่อสอง การจัดงานกาลาคอนเสิร์ต งานเลี้ยงรับรองของรัฐ การตรวจแถวกองเกียรติยศ การลงนามเอกสาร และการแถลงข่าวกับสื่อ

Advertisement
Kremlin Pool Photo via AP

ด้านผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า การเดินทางเยือนเกาหลีเหนือของปูตินในรอบ 24 ปีครั้งนี้น่าจะมุ่งเน้นไปที่กระชับความสัมพันธ์ด้านความมั่นคง แต่ในที่สาธารณะน่าจะเน้นย้ำความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ เนื่องจากข้อตกลงด้านอาวุธใดๆ ก็ตามจะละเมิดมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ที่สั่งห้ามโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ

ลีฟ-เอริก อีสลีย์ ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยอีฮวาในกรุงโซล เกาหลีใต้ กล่าวว่า มอสโกและเปียงยางมีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนจากการปฎิเสธว่าพวกเขาไม่ได้ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศต่อไป กลายเป็นการโอ้อวดความร่วมมือระหว่างกัน โดยการเยือนครั้งนี้เป็นวิธีหนึ่งของปูตินที่จะขอบคุณเกาหลีเหนือที่ทำหน้าที่เป็นคลังแสงในการรุกรานยูเครน

อีสลีย์กล่าวว่า ในทางกลับกัน การเยือนเกาหลีเหนือของปูตินก็ถือว่ามีความสำคัญทางการเมืองสำหรับคิม จอง อึน เพราะจะทำให้เปียงยางโฆษณาชวนเชื่อว่าคิมมีสถานะเป็นผู้นำระดับโลกได้

Kremlin Pool Photo via AP
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image