‘ปูติน-คิม’ ยกระดับสัมพันธ์หุ้นส่วนยุทธศาสตร์ โสมแดงยันหนุนสงครามยูเครนสุดตัว

Kremlin Pool Photo via AP

‘ปูติน-คิม’ ยกระดับสัมพันธ์หุ้นส่วนยุทธศาสตร์ โสมแดงยันหนุนสงครามยูเครนสุดตัว

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย เดินทางถึงเกาหลีเหนือแล้วในช่วงรุ่งสางวันที่ 19 มิถุนายน ตามเวลาท้องถิ่น ท่ามกลางการต้อนรับอย่างอบอุ่นของนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ โดยมีการจัดพิธีต้อนรับปูตินอย่างยิ่งใหญ่ที่จตุรัสคิม อิลซุง ใจกลางกรุงเปียงยาง

ขณะที่บุคคลสำคัญของเกาหลีเหนือ อย่างนางคิม โย จอง น้องสาวผู้ทรงอิทธิพลของผู้นำคิม โช ซอน ฮุย รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีเหนือ และโจ ยง วอน เลขาธิการพรรครัฐบาลก็มาเข้าร่วมในพิธีต้อนรับดังกล่าวโดยพร้อมเพรียง

ด้านปูตินก็เดินทางมาเยือนเกาหลีเหนือพร้อมกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของทางการรัสเซียหลายคน รวมถึงนายเดนิม มันทรูรอฟ รองนายกรัฐมนตรี นายอังเดร เบลูซอฟ รัฐมนตรีกลาโหม นายเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศ

Advertisement

สำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ (เคซีเอ็นเอ) รายงานว่า การเยือนของปูตินครั้งนี้เน้นย้ำถึงความสันพันธ์อันอยู่ยงคงกระพันและคงทนของทั้งสองประเทศ และการเป็นหุ้นส่วนของทั้งสองประเทศจะเป็นเครื่องมือเร่งในการสร้างโลกหลากขั้ว

การหารือระหว่างผู้นำทั้งสองจัดขึ้น ณ เรือนรับรองกุมซูซันในกรุงเปียงยาง โดยปูตินและผู้นำคิมได้ลงนามยกระดับความร่วมมือสู่การเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ที่ครอบคลุม ซึ่งเป็นความพยายามที่จะขยายความร่วมมือทั้งทางเศรษฐกิจและการทหาร รวมถึงประสานความเป็นแนวร่วมในการต่อต้านสหรัฐอเมริกา

สื่อทางการรัสเซียรายงานว่า ปูตินและคิมหารือกันนานถึง 2 ชั่วโมง จากกำหนดเดิมที่วางไว้ว่าจะหารือกันเพียง 1 ชั่วโมงทเานั้น โดยปูตินได้เริ่มต้นด้วยการขอบคุณคิมที่เกาหลีเหนือสนับสนุนการทำสงครามในยูเครน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการต่อสู้กับนโยบายอำนาจนิยมของสหรัฐและประเทศบริวาร พร้อมระบุว่า ข้อตกลงใหม่นี้จะเป็นพื้นฐานความสัมพันธ์ระหว่างกันในระยะยาว

Advertisement

ขณะที่ผู้นำคิมระบุว่า มิตรภาพอันร้อนแรงระหว่างสองประเทศในขณะนี้ถือว่าใกล้ชิดกันมากกว่าในยุคอดีตสหภาพโซเวียต พร้อมสัญญาว่าจะสนับสนุนและเป็นหนึ่งเดียวกับรัสเซียอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะกับรัฐบาล กองทัพ และประชาชนรัสเซีย ในปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครน เพื่อปกป้องอธิปไตย ผลประโยชน์ด้านความมั่นคง และบูรณภาพเหนือดินแดน

อย่างไรก็ดี ยังไม่ชัดเจนว่าการให้การสนับสนุนของเกาหลีเหนือต่อรัสเซียจะเป็นไปในลักษณะใด เนื่องจากยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดของข้อตกลงใหม่นี้ต่อสาธารณะ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image