ปูติน เตือนเกาหลีใต้ ‘ทำผิดมหันต์’ หากจัดอาวุธให้ยูเครน โซลเรียกทูตหมีขาวประท้วง
ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ประกาศเตือนอย่างแข็งกร้าวว่า เกาหลีใต้จะ “ทำผิดมหันต์” หากจัดหาอาวุธให้กับยูเครนในการทำสงครามสู้รบกับรัสเซีย
“มอสโกจะตัดสินใจในสิ่งที่ไม่น่าจะทำให้ผู้นำคนปัจจุบันของเกาหลีใต้พึงใจ หากโซลตัดสินใจที่จะจัดหาอาวุธให้กับเคียฟ” ปูตินกล่าวกับผู้สื่อข่าวในระหว่างที่เขากำลังเยือนประเทศเวียดนามอย่างเป็นทางการในวันที่ 20 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยปูตินยังขู่เตือนด้วยว่า รัสเซียจะติดอาวุธให้กับเกาหลีเหนือ หากสหรัฐอเมริกาและชาติพันธมิตรยังคงจัดหาอาวุธให้กับยูเครนต่อไป
“พวกที่จัดหาอาวุธให้เหล่านั้น เชื่อว่าพวกเขาไม่ได้ทำสงครามกับเรา ผมพูดแล้วรวมถึงในเปียงยางว่าเรามีสิทธิ์ที่จะจัดหาอาวุธให้กับภูมิภาคอื่นๆ ของโลก” ปูตินกล่าวกับผู้สื่อข่าวในกรุงฮานอย เป็นท่าทีที่มีขึ้นหลังจากเกาหลีใต้ออกมาประกาศก่อนหน้านั้นในวันเดียวกันว่าเกาหลีใต้กำลังพิจารณาความเป็นไปได้ที่จะจัดหาอาวุธให้กับยูเครนที่กำลังทำสงครามต่อต้านการรุกรานของรัสเซีย เพื่อเป็นการตอบโต้ที่รัสเซียและเกาหลีเหนือลงนามในข้อตกลงที่ต่างฝ่ายต่างจะปกป้องซึ่งกันและกันหากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งถูกประเทศอื่นรุกราน ในระหว่างที่ประธานาธิบดีปูตินเยือนกรุงเปียงยางอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน
หลังการแสดงความเห็นข้างต้นของปูติน สำนักงานประธานาธิบดีของเกาหลีใต้แถลงในวันศุกร์(21 มิ.ย.)ว่า เกาหลีใต้จะพิจารณาทางเลือกต่างๆ ในการจัดหาอาวุธให้กับยูเครน และว่า จุดยืนของเกาหลีใต้จะขึ้นอยู่กับว่ารัสเซียจะจัดการกับปัญหานี้อย่างไร
นอกจากนี้รัฐบาลเกาหลีใต้ยังได้เรียกตัวนายกอร์กี้ ซิโนวีเยฟ เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำกรุงโซลเข้าพบเพื่อแสดงการประท้วงต่อการทำข้อตกลงร่วมดังกล่าวของรัสเซียกับเกาหลีเหนือ พร้อมทั้งเรียกร้องให้รัสเซียยุติความร่วมมือทางทหารกับเปียงยางในทันที
ทั้งนี้แม้เกาหลีใต้จะให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและอุปกรณ์ทางทหารแก่ยูเครน แต่จนถึงตอนนี้เกาหลีใต้ยังคงปฏิเสธที่จะจัดหาอาวุธร้ายแรงให้ยูเครน ภายใต้นโยบายของเกาหลีใต้ที่จะไม่ติดอาวุธให้กับประเทศที่กำลังทำสงครามสู้รบ

