กองทัพยิวตีมึน! กาชาดสากลโวย เหตุยิงถล่มใกล้สนง.ในกาซา ทำปชช.ดับ 22 ราย

หญิงชาวปาเลสไตน์สวดภาวนา หลังจากถูกกองทัพอิสราเอลโจมตีใกล้กับเต๊นท์ที่พักในเขตอัล-มาวาซี ใกล้กับเมืองราฟาห์ ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน (รอยเตอร์)

กองทัพยิวตีมึน! กาชาดสากลโวย เหตุยิงถล่มใกล้สนง.ในกาซา ทำปชช.ดับ 22 ราย

คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ(ไอซีอาร์ซี) เปิดเผยว่า สำนักงานของไอซีอาร์ซีที่ตั้งอยู่ในฉนวนกาซาซึ่งมีเต๊นท์ที่พักพิงของประชาชนผู้พลัดถิ่นจากภัยสงครามตั้งอยู่โดยรอบด้วยนั้น ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์ยิงจรวดโจมตีใกล้กับสำนักงานของไอาซีอาร์ซีเมื่อวันที่ 21 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นผลให้มีผู้เสียชีวิตในเหตุโจมตีดังกล่าวด้วย 22 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 45 ราย ซึ่งได้ถูกนำตัวส่งไปรักษายังโรงพยาบาลสนามของสภากาชาดแล้ว

“การยิงโจมตีใกล้กับโครงสร้างด้านมนุษยธรรม ทำให้ชีวิตพลเรือนและเจ้าหน้าที่ด้านมนุษยธรรมตกอยู่ในความเสี่ยง” ไอซีอาร์ซีโพสต์เผยบน X

การโจมตีในฉนวนกาซาล่าสุดมีขึ้นในขณะที่กองทัพอิสราเอลได้ขยายการโจมตีดินแดนที่ถูกปิดล้อมของชาวปาเลสไตน์แห่งนี้ที่เข้มข้นมากขึ้น และยังมีการยิงปะทะข้ามแดนระหว่างกองทัพอิสราเอลกับกลุ่มเฮซบอลเลาะห์ บริเวณแนวชายแดนทางตอนใต้ของประเทศเลบานอนติดกับอิสราเอลด้วยในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้เกิดความหวั่นกลัวว่าความขัดแย้งจะขยายความรุนแรงเป็นสงครามในวงกว้างขึ้น จนนายอันโตนีอู กุแตร์เรซ เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ออกมากล่าวเตือนในวันเดียวกันว่า ความเป็นปฏิปักษ์ข้ามพรมแดนจะต้องไม่เปลี่ยนเลบานอนให้กลายเป็น “ฉนวนกาซาอีกแห่ง” พร้อมเตือนถึงความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดภัยพิบัติที่ “เหนือจินตนาการ” ขึ้นได้

Advertisement

คำเตือนของเลขาธิการยูเอ็นมีขึ้นหลังจากกองทัพอิสราเอลได้เพิ่มความเข้มข้นในการโจมตีฉนวนกาซาหนักขึ้นที่โรงพยาบาลอัล-อาห์ลี อาหรับในกาซาซิตี้รายงานว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 30 ราย

ด้านกระทรวงสาธารณสุขในฉนวนกาซาประณามการโจมตีใกล้กับสำนักงานของไอซีอาร์ซีว่าทำให้มีผู้เสียชีวิต 25 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 50 คน ในบริเวณอัล-มาวาซี ใกล้กับสำนักงานไอซีอาร์ซี ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากเมืองราฟาห์นัก

ขณะที่โฆษกกองทัพอิสราเอล ระบุว่า การสอบสวนเบื้องต้นไม่มีข้อบ่งชี้ใดว่ากองกำลังป้องกันอิสราเอล (ไอดีเอฟ) เป็นผู้ลงมือโจมตีพื้นที่ดังกล่าว อย่างไรก็ดี กองทัพกำลังตรวจสอบในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image