หน้าแรก ต่างประเทศ กรีซรวบ 13 มื...

กรีซรวบ 13 มือจุดพลุจากเรือยอชต์ ทำไฟป่าโหมไหม้เกาะ

23.06.24 | 14:30 น.
FILE PHOTO AP

กรีซรวบ 13 มือจุดพลุจากเรือยอชต์ ทำไฟป่าโหมไหม้เกาะ

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ทางการประเทศกรีซได้จับกุมประชาชน 13 คน เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน จากการที่คนกลุ่มดังกล่าวได้จุดพลุจากเรือยอชต์จนทำให้เกิดไฟป่าบนเกาะไฮดราใกล้กับกรุงเอเธนส์ ขณะที่กรีซกำลังเผชิญกับฤดูไฟป่ารอบใหม่

ทีมดับเพลิงของเกาะไฮดราได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กว่า ไฟป่าดังกล่าวที่เริ่มมาจากพลุที่ยิงออกมาจากเรือได้ลุกไหม้ป่าสนแห่งเดียวบนเกาะที่เข้าถึงได้ยากเนื่องจากไม่มีถนนตัดผ่าน ด้านนายกเทศมนตรีของไฮดราได้ออกมาแสดงความโกรธจากเหตุไฟป่าที่เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่วันที่ 21 มิถุนายนที่ผ่านมา และยืนกรานว่าจะดำเนินคดีแก่ผู้ที่ต้องรับผิดชอบ

ทั้ง 13 คนมีกำหนดขึ้นปรากฎตัวต่ออัยการในวันที่ 23 มิถุนายน แต่ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับผู้ต้องสงสัยทั้ง 13 คน กรีซได้แก้ไขโทษความผิดข้อหาวางเพลิงให้รุนแรงขึ้นโดยผู้ที่กระทำความผิดอาจมีโทษจำคุกสูงสุด 20 ปี และปรับเป็นเงิน 2 แสนยูโร หรือราว 7.84 ล้านบาท แต่นอกจากการดำเนินคดีผู้ที่ทำการยิงพลุแล้ว นายกเทศมนตรีของไฮดราเปิดเผยว่าทางการจะต้องสร้างเขตป้องกันไฟและถนนที่ตัดผ่านพื้นที่ป่า

กรีซกำลังเตรียมรับมือกับฤดูร้อนที่ทางการได้ประกาศเตือนว่ากระแสลมแรงและอุณหภูมิที่สูงได้เพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดอันตราย โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กรีซได้บันทึกการเกิดคลื่นความร้อนแรกของปีนี้หลังอุณหภูมิในบางพื้นที่ได้สูงกว่า 44 องศาเซลเซียสและไฟป่าหลายแห่งที่กำลังโหมลุกไหม้หลายพื้นที่ของกรีซเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 ราย ระหว่างที่พยายามดับไฟป่ารอบหมู่บ้านของเขา

Advertisement