เนทันยาฮูชี้ สงครามเข้มฮามาสใกล้จบ พร้อมเปิดแนวรบเลบานอนต่อ มะกันเตือนขัดแย้งลาม

REUTERS

เนทันยาฮูชี้ สงครามเข้มฮามาสใกล้จบ พร้อมเปิดแนวรบเลบานอนต่อ มะกันเตือนขัดแย้งลาม

นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ช่อง 14 ของอิสราเอลว่า การต่อสู้เข้มข้นกับกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซากำลังจะสิ้นสุดลง แต่สงครามจะยังไม่จบจนกว่ากลุ่มฮามาสจะไม่สามารถควบคุมดินแดนปาเลสไตน์ได้อีกต่อไป

เนทันยาฮูกล่าวว่า เมื่อการสู้รบอันดุเดือดในฉนวนกาซาสิ้นสุดลง อิสราเอลจะสามารถส่งกองกำลังขึ้นไปเพิ่มเติมในแนวชายแดนภาคเหนือติดกับเลบานอนได้ ซึ่งการสู้รบกับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านทวีความรุนแรงขึ้นในปัจจุบัน

“หลังการต่อสู้แบบเข้มข้น (ในฉนวนกาซา) สิ้นสุดลง มีความเป็นไปได้ที่เราจะเคลื่อนย้ายกองกำลังบางส่วนไปทางเหนือ และเราจะทำตามนั้นด้วยเหตุผลประการแรกคือเพื่อการป้องกัน และประการที่สองคือทำให้ผู้คนของเราได้กลับบ้าน เราจะดำเนินการทางการทูตหากทำได้ แต่ถ้าไม่ เราก็จะทำด้วยวิธีอื่นเพื่อพาพวกเขากลับบ้าน” เนทันยาฮูกล่าว และว่า “เราสามารถต่อสู้ในหลายๆ แนวรบพร้อมกันได้ และเราก็พร้อมที่จะทำอย่างนั้น”

Advertisement

เมื่อถูกถามว่าเมื่อไหร่การสู้รบดุเดือดกับฮามาสจะจบลง เนทันยาฮูกล่าวว่า เร็วๆ นี้ แต่กองทัพจะยังคงปฏิบัติงานในฉนวนกาซาต่อไป พร้อมกับย้ำว่า เขาจะไม่ยุติสงครามแล้วปล่อยให้ฮามาสกลับมาเป็นเหมือนก่อนหน้านี้ พร้อมกับปฏิเสธแนวคิดที่จะให้หน่วยงานของปาเลสไตน์ที่ตั้งอยู่ในเวสต์แบงก์บริหารฉนวนกาซาแทนกลุ่มฮามาส

พล.อ.อ.ซี.คิว. บราวน์ เสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐระบุว่า การรุกเลบานอนของอิสราเอลจะทำให้เกิดความเป็นไปได้ในการเพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้ความขัดแย้งลุกลามบานปลายออกไปในวงกว้าง ซึ่งจะดึงดูดทั้งอิหร่านและกลุ่มติดอาวุธที่เป็นพันธมิตรกับอิหร่าน ความเสี่ยงนั้นจะยิ่งเพิ่มสูงขึ้นหากกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ถูกคุกคาม

พล.อ.อ.บราวน์บอกว่า เขายอมรับสิทธิในการป้องกันตนเองของอิสราเอล และไม่ได้คาดเดาขั้นตอนที่อิสราเอลจะดำเนินการต่อไป แต่เตือนว่าการบุกเลบานอนจะสามารถผลักดันให้เกิดความขัดแย้งในวงกว้างขึ้นได้

Advertisement

“ความสามารถโดยรวมของฮิซบอลเลาะห์นั้นมากกว่าฮามาส มันมีจรวดจำนวนมากและสิ่งอื่นๆ ที่คล้ายคลึงกัน และอิหร่านมีแนวโน้มที่จะให้การสนับสนุนกลุ่มฮิซบอลเลาะห์มากขึ้น ทั้งหมดนี้จะขยายความขัดแย้งในภูมิภาค และจะทำให้อิสราเอลต้องกังวลกับสิ่งที่เกิดขึ้นไม่เพียงแต่ในตอนใต้ของประเทศ แต่ยังรวมถึงพื้นที่ทางตอนเหนือด้วย” เสนาธิการทหารร่วมสหรัฐกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image