ศาลอาญาโลกออกหมายจับ ‘อดีตรมว.กห.-เสนาธิการทหาร’ รัสเซีย โจมตีพลเรือนยูเครน
ศาลอาญาระหว่างประเทศ (ไอซีซี) ในกรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ ออกหมายจับ 2 เจ้าหน้าที่ระดับสูงรัสเซีย เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน จากการโจมตีเป้าหมายพลเรือนในยูเครน
ไอซีซีได้กล่าวหานายเซอร์เกย์ ซอยกู อดีตรัฐมนตรีกลาโหม และ พล.อ.วาเลรี เกราซิมอฟ เสนาธิการทหารรัสเซีย ว่าได้ก่ออาชญากรรมสงครามและอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ จากการกระทำที่ถือได้ว่าไร้มนุษยธรรม
แถลงการณ์ของศาลระบุว่า การออกหมายจับมีขึ้นหลังจากที่ผู้พิพากษาพิจารณาว่ามีเหตุผลอันสมควรที่เชื่อได้ว่าบุคคลเหล่านี้ต้องรับผิดชอบต่อการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานทางไฟฟ้าของยูเครนด้วยขีปนาวุธของกองทัพรัสเซีย ตั้งแต่วันที่ 10 ตุลาคม 2022 จนถึงอย่างน้อย 9 มีนาคม 2023 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่กองทัพรัสเซียโจมตีโรงไฟฟ้าและสถานีไฟฟ้าย่อยหลายแห่งในหลายพื้นที่ของยูเครน
อย่างไรก็ดี ในความเป็นจริงไม่มีความเป็นไปได้ที่ทั้งสองคนจะถูกจับกุมตัวในทันที เพราะรัสเซียไม่ได้เป็นสมาชิกของศาลโลก และไม่รับเขตอำนาจศาลไอซีซี รวมถึงปฏิเสธที่จะส่งมอบตัวผู้ที่ถูกหมายจับ
การออกหมายจับ 2 เจ้าหน้าที่อาวุโสรัสเซียครั้งนี้ มีขึ้นหลังจากที่เมื่อปี 2023 ไอซีซีได้ออกหมายจับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ในข้อหาว่ามีส่วนรับผิดชอบต่อการลักพาตัวเด็กจากยูเครน

