“พุซเดอร์” ถอนตัวนั่ง รมต.แรงงานสหรัฐ

แอนดรูว์ พุซเดอร์ ผู้ได้รับการเสนอชื่อจากนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ให้เป็นรัฐมนตรีแรงงานคนใหม่ ประกาศถอนตัวก่อนเข้ารับการพิจารณาจากวุฒิสภาสหรัฐแล้วเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา การตัดสินใจดังกล่าวมีขึ้นหลังพุซเดอร์ ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากประวัติทางธุรกิจและชีวิตส่วนตัวที่ไม่ดีนัก กลายเป็นผู้ที่โดนัลด์ ทรัมป์ เสนอเชื่อเป็นรัฐมนตรีคนแรกที่ประกาศถอนตัว

พุซเดอร์ ผู้บริหารบริษัทเจ้าของเครือข่ายธุรกิจร้านอาหารชื่อดังของสหรัฐ ทวีตข้อความในวันเดียวกันระบุว่า “ผมขอถอนตัวจากการถูกเสนอชื่อเป็นรัฐมนตรีแรงงานสหรัฐ” หลังพิจารณาและปรึกษาหารือกับครอบครัวอย่างถี่ถ้วนแล้ว ขณะที่นายฌอน สไปเซอร์ โฆษกทำเนียบขาวสหรัฐ ยืนยันการถอนตัวดังกล่าวโดยระบุเพียงสั้นๆว่า “เขาถอนตัว”

รายงานระบุว่า พุซเดอร์ ผู้ที่ต้องได้รับเสียงสนับสนุนจากวุฒิสภา 51 จากทั้งหมด 100 เสียง เคยมีประวัติถูกวิพากษ์วิจารณ์จากการแสดงความเห็นต่อต้านการกำหนดค่าแรงขั้นต่ำ และเคยยอมรับว่าไม่ได้จ่ายภาษีที่เกี่ยวข้องกับแรงงานที่ไม่ได้ลงทะเบียนอย่างถูกต้องด้วย

ขณะที่ พุซเดอร์ เองไม่ได้รับการสนับสนุนจากวุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันหลายคน จากทั้งหมด 52 คน ขณะที่วุฒิสมาชิกพรรคเดโมแครต 48 คนต่อต้านพุซเดอร์อย่างแข็งขัน ทั้งนี้ การถอนตัวของพุซเดอร์มีขึ้นก่อนเข้ารับการพิจารณาจากวุฒิสภาเพียง 1 วัน ขณะที่การถอนตัวดังกล่าวมีขึ้น 2 วัน หลัง ไมเคิล ฟลินน์ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ ของประธานาธิบดีสหรัฐประกาศลาออกไปก่อนหน้านี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สลากกินแบ่งปลอมทำพิษ ยอดขายลอตเตอรี่หดกว่า 20% คนขายวอนรัฐออกมาตรการป้องกัน
บทความถัดไปแอร์เอเชียเปิดบินตรงอู่ตะเภา-ภูเก็ต-อุบลฯ พร้อมอัดโปรพิเศษเริ่มต้น 490 บาท