หน้าแรก ต่างประเทศ ไม่รู้เรื่อง!...

ไม่รู้เรื่อง! ปธน.โบลิเวีย ปัดไร้เอี่ยวแผนก่อรปห. หลังโดนอ้างชื่อให้ช่วยจัดฉาก ปั่นความนิยม

28.06.24 | 15:33 น.
REUTER/AFP

ไม่รู้เรื่อง! ปธน.โบลิเวีย ปัดไม่มีเอี่ยวแผนก่อ รปห. หลังโดนอ้างชื่อให้ช่วยจัดฉาก ปั่นความนิยม

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ประธานาธิบดีหลุยส์ อาร์เซ ของโบลิเวียได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่า มีส่วนเกี่ยวข้องหรือรับรู้ล่วงหน้าถึงความพยายามก่อรัฐประหารของ ฮวน โฮเซ่ ซูนิกา อดีตผู้บัญชาการทหารระดับสูง ที่จบลงด้วยความล้มเหลว โดยซูนิกากล่าวหาว่าประธานาธิบดีขอให้เขาทำอะไรสักอย่างเพื่อกระตุ้นความนิยมของตัวประธานาธิบดี

โดยสำนักข่าวท้องถิ่นรายงานว่า ซูนิกา ซึ่งถูกจับกุมไม่นานหลังความพยายามก่อการรัฐประหารประสบความล้มเหลว โดยกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า อาร์เซได้ขอให้เขาช่วยเพิ่มความนิยม ทั้งนี้ ซูนิกายังบอกกับตำรวจอีกว่าอาร์เซได้อนุญาตให้เขาระดมรถหุ้มเกราะ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อควบคุมสถานการณ์ความขัดแย้งในประเทศ

อย่างไรก็ตามประธานาธิบดีอาร์เซกล่าวว่า ซูนิกาทำตามความสมัครใจของเขาเอง และเมื่อทราบรัฐประหารที่เกิดขึ้น อาร์เซจึงโทรหาอดีตประธานาธิบดี อีโว โมราเลส อดีตพันธมิตรของเขาที่เปลี่ยนมาเป็นคู่แข่งทางการเมืองเพื่อเตือนถึงแผนของซูนิกา

“มันชัดเจนอยู่แล้วว่าพวกเขากำลังตามล่าผม และหลังจากนั้นพวกเขาก็จะไปล่า เอโว โมราเลสด้วย” อาร์เซกล่าว

Advertisement

ก่อนหน้านี้ในวันที่ 27 มิถุนายน นายเอดูอาร์โด เดล กัสติลโล รัฐมนตรีมหาดไทยของโบลิเวีย ให้สัมภาษณ์ว่า ประธานาธิบดีอาร์เซได้รับรายงานเกี่ยวกับความพยายามทำลายเสถียรภาพของรัฐบาล ถึงแม้ว่ารัฐบาลจะไม่ทราบข้อมูลเพิ่มเติมในขณะนั้นก็ตาม

โดยกัสติลโลได้เปิดเผยว่า ซูนิกาถูกจับกุมพร้อมกับ ฮวน อาร์เนซ ซัลวาดอร์ อดีตผู้บัญชาการกองทัพเรือ จนถึงขณะนี้มีผู้ถูกควบคุมตัวแล้ว 17 คน แต่ยังเชื่อว่ามีผู้มีส่วนร่วมอีกมากในความพยายามก่อการรัฐประหารครั้งนี้

โดยการรัฐประหารที่ล้มเหลวในโบลิเวียจบลงในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง ท่ามกลางเสียงประณามอย่างรวดเร็วจากผู้นำโลก ทั้งนี้ ประธานาธิบดีอาร์เซได้แต่งตั้งตำแหน่งผู้บัญชาการกองทัพคนใหม่ทันที โดยพยายามสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน เขากล่าวกับประชาชนว่าทุกอย่างกลับมาเป็นปกติแล้ว