เริ่มแล้ว! เลือกตั้งรัฐสภาฝรั่งเศส ฝ่ายขวาจัดลุ้นคว้าชัย
ผู้มีสิทธิเลือกตั้งในฝรั่งเศสออกมาใช้สิทธิของตนในวันที่ 30 มิถุนายน เพื่อเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาที่มีขึ้นเร็วกว่ากำหนดเดิมหลายปี ซึ่งอาจนำไปสู่การมีรัฐบาลขวาจัดชุดแรกของฝรั่งเศสหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ท่ามกลางทิศทางการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในลักษณะเดียวกันทั่วยุโรป
ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศสทำให้ทั้งประเทศต้องตกตะลึงประกาศให้มีการเลือกตั้งกระทันหัน หลังพันธมิตรสายกลางของเขาพ่ายแพ้การเลือกตั้งรัฐสภายุโรปเมื่อกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ขณะที่ผลโพลล่าสุดก่อนเปิดคูหาชี้ว่า พรรค National Rally (RN) ของนางมารีน เลอเปน ที่ต่อต้านผู้อพยพและไม่เชื่อถือในเงินยูโร ดูมีแนวโน้มที่จะเข้าใกล้อำนาจมากกว่าที่เคย
คูหาเลือกตั้งจะเปิดในเวลา 06.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นฝรั่งเศส และปิดในเวลา 16.00 น. ในเมืองเล็ก ขณะที่ในเมืองใหญ่ๆ คูหาเลือกตั้งจะปิดในเวลา 18.00 น. โดยผลโพลหลังเลือกตั้งครั้งแรกน่าจะออกมาในเวลากลางคืน ขณะที่การเลือกตั้งรอบสอง ซึ่งเป็นรอบชี้ขาดจะมีขึ้นในวันที่ 7 กรกฎาคมนี้ หรืออีกหนึ่งสัปดาห์ต่อจากนี้
เลอเปน กล่าวระหว่างให้สัมภาษณ์สื่อว่า “เราจะชนะและได้เสียงข้างมากอย่างแน่นอน” และคาดการณ์ว่า จอร์แดน บาร์เดลลา หัวหน้าพรรค RN วัย 28 ปี จะได้ก้าวขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี ทั้งนี้ พรรค RN ได้ชูการดำเนินโครงการเศรษฐกิจที่มีการใช้จ่ายสูง และการลดการรับผู้อพยพเข้าเมือง
หากเป็นเช่นที่เลอ เปน คาดการณ์จริง ที่พรรค RN ครองเสียงข้างมากแบบเบ็ดเสร็จ ฝรั่งเศสอาจต้องเผชิญกับความปั่นป่วนอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยมาครงจะดำรงตำแหน่งไปจนสิ้นสุดวาระในปี 2027 แต่บาร์เดลลาที่ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี จะกลายเป็นผู้มีสิทธิพูดในฐานะตัวแทนของฝรั่งเศส
บาร์เดลลาบอกแล้วว่า เขาจะท้าทายมาครงในประเด็นสำคัญๆ ของโลก และฝรั่งเศสอาจพลักผันจากประเทศที่เป็นเสาหลักของสหภาพยุโรป (อียู) กลายเป็นหนามแหลมที่คอยทิ่มแทงอยู่เคียงข้าง RN เรียกร้องให้ฝรั่งเศสลดงบสนับสนุนอียู มีการปะทะกับอียูเรื่องการทำงานของคณะกรรมาธิการยุโรป และไม่เห็นด้วยกับจุดยืนของมาครงที่ต้องการให้อียูมีเอกภาพมากขึ้น รวมถึงกล้าแสดงจุดยืนในเรื่องการป้องกันมากขึ้น
ชัยชนะอย่างเด็ดขาดของ RN อาจจะนำมาซึ่งความไม่แน่นอนเกี่ยวกับจุดยืนของฝรั่งเศสต่อสงครามรัสเซีย-ยูเครน เนื่องจากในอดีตที่ผ่านมา เลอเปนมีประวัติสนับสนุนรัสเซีย

