ประธานสภาสหรัฐขอให้สมาชิกนาโต จัดสรรงบด้านกลาโหมให้ถึงอย่างน้อย 2 %ของจีดีพี
สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม ไมค์ จอห์นสัน ประธานสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐ ได้กล่าวสุนทรพจน์ด้านนโยบายต่างประเทศครั้งสำคัญครั้งแรกของเขาในฐานะผู้นำพรรครีพับลิกันในสภา โดยแสดงความชื่นชมต่อองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต ควบคู่ไปกับการเรียกร้องให้สมาชิกบรรลุเป้าหมายการใช้จ่ายประจำปีด้านการป้องกันประเทศอย่างน้อย 2% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ หรือ จีดีพี
“ผมแค่อยากจะพูดสิ่งนี้ และจะส่งสารถึงพวกเขาอย่างชัดเจนว่า แน่นอนว่าพรรครีพับลิกันเฉลิมฉลองในสันติภาพและความเจริญรุ่งเรืองที่นาโตได้สร้างให้เกิดขึ้น และจะยังคงยืนหยัดเคียงข้างพันธมิตรของเราในขณะที่เราป้องกันไม่ให้เกิดสงครามที่ไม่จำเป็น” ไมค์ จอห์นสัน กล่าวในขณะที่ในสัปดาห์นี้สมาชิกของพันธมิตรทางการทหารของนาโตมารวมตัวกันสำหรับการประชุมสุดยอดผู้นำที่กรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา ซึ่งจะมีการพบปะกับสมาชิกรัฐสภาสหรัฐด้วย
“แต่เรายังเชื่อว่านาโต จำเป็นต้องดำเนินการมากกว่านี้” จอห์นสัน กล่าวเสริม
โดยจอห์นสัน ในฐานะประธานสภาคองเกรส ถือว่าเป็นพันธมิตรใกล้ชิดของนายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ และ เป็นผู้กำหนดวาระการประชุมฝ่ายนิติบัญญัติสำหรับสภา
ทั้งนี้ก่อนหน้านั้น เป็นช่วงเวลาหลายเดือนที่ประธานาธิบดี โจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครตพยายามขอให้สภาผู้แทนราษฎรอนุมัติเงินทุนสำหรับยูเครน จอห์นสัน ได้เปลี่ยนจุดยืนในปีนี้เพื่อให้สภาผู้แทนราษฎรลงมติ และ ผ่านเงินช่วยเหลือเพิ่มเติมมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์แก่ยูเครน
จอห์นสันกล่าวว่ามีผู้คนจำนวนมากเข้ามาหาเขาตามงานต่างๆ ทั่วประเทศ และ ขอบคุณเขาที่อนุมัติเงินทุนดังกล่าว “ผู้คนเข้าใจว่า (ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซีย) จะไม่หยุดหากเขายึดกรุงเคียฟได้ ในความเห็นของผม เขาเป็นเผด็จการที่ไร้ความปราณี” จอห์นสันกล่าว
นอกจากนี้จอห์นสันยังเรียกร้องการใช้แนวทางที่แข็งกร้าวต่อจีน โดยเรียกจีนว่า เป็นภัยคุกคามที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของสหรัฐ และ มีส่วนร่วมในปฏิบัติการเผยแพร่อิทธิพลที่ชั่วร้ายทั่วโลก
จอห์นสัน กล่าวว่าสภาจะลงมติร่างกฎหมายหลายฉบับเพื่อต่อต้านจีนในปีนี้ ซึ่งรวมถึงการเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรและความพยายามที่จะปราบปรามนโยบายการค้าของจีนที่ถือว่าเป็นอันตรายต่อผลประโยชน์ของสหรัฐ
โดยยอดการใช้จ่ายด้านการป้องกันประเทศของสมาชิกนาโต กลายเป็นปัญหาที่ถกเถียงกันอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวหาชาวยุโรปว่าใช้จ่ายด้านความมั่นคงของตัวเองน้อยเกินไป และ เอาแต่พึ่งพาการปกป้องจากสหรัฐ
เมื่อต้นปีนี้ ทรัมป์ ซึ่งเป็นผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐจากพรรครีพับลิกัน ได้จุดชนวนให้เกิดความขัดแย้งภายในนาโตด้วยการแนะนำว่าเขาจะไม่ปกป้องสมาชิกนาโต ที่ไม่ใช้จ่ายด้านการป้องกันประเทศเพียงพอ และ ยังจะสนับสนุนให้รัสเซียโจมตีพวกเขาด้วย
ทางนายเยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการของนาโต กล่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่าสมาชิกนาโตกว่า 20 ประเทศจะบรรลุเป้าหมายของกลุ่มพันธมิตรในการจัดสรรงบประมาณด้านกลาโหมอย่างน้อย 2 %ของจีดีพีในปีนี้ เมื่อเปรียบเทียบกับยอดเมื่อ 5 ปีก่อนที่มีสมาชิกไม่ถึง 10 ประเทศ ที่ใช้จ่ายยอดถึงที่ 2 %ของจีดีพี

