จีนปัด นาโตกล่าวหาหนุนสงครามรัสเซีย ชี้ไม่มีมูล ชี้ไร้เหตุผล ยุยงให้เผชิญหน้า
นายหวัง อี้ สมาชิกกรมการเมือง ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการด้านกิจการต่างประเทศพรรคคอมมิวนิสต์จีน และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน ระบุว่า จีนจะไม่ยอมรับข้อกล่าวหาที่ไม่มีมูลของที่ประชุมสุดยอดองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ในกรุงวอชิงตัน ระหว่างหารือกับรัฐมนตรีต่างประเทศเนเธอร์แลนด์ทางโทรศัพท์
หวังกล่าวว่า จีนยินดีที่จะรักษาการติดต่อกับนาโตภายใต้หลักของความเท่าเทียม และมีการแลกเปลี่ยนบนพื้นฐานของความเคารพซึ่งกันและกัน พร้อมกับขอให้นาโตไม่แทรกแซงกิจการภายในของจีนหรือท้าทายผลประโยชน์ของจีนด้วย
“จีนและประเทศสมาชิกนาโตมีระบบการเมืองและค่านิยมที่แตกต่างกัน แต่มันไม่ควรเป็นเหตุผลที่ทำให้นาโตต้องยุยงเพื่อให้เกิดการเผชิญหน้ากับจีน วิธีที่ถูกต้องคือการเสริมสร้างการเจรจา ความเข้าใจ สร้างพื้นฐานของความไว้วางใจซึ่งกันและกัน และหลีกเลี่ยงการคำนวณเชิงกลยุทธ์ที่ผิดพลาด” หวังกล่าว
เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม กระทรวงต่างประเทศจีนวิพากษ์วิจารณ์ถ้อยแถลงเกี่ยวกับจีนของนาโตที่ชี้ว่า จีนเป็น “ปัจจัยชี้ขาด” ความพยายามในการทำสงครามของรัสเซียในยูเครนว่า เป็นข้อกล่าวหาที่เต็มไปด้วยอคติและหว่านเพาะความขัดแย้ง
โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนยังกล่าวหาว่า นาโตพูดเกินจริงเกี่ยวกับความรับผิดชอบของจีนต่อวิกฤตยูเครน และมันยังเป็นคำพูดที่มาพร้อมกับเจตนามุ่งร้าย

