‘ไบเดน’-อดีตปธน.มะกันย้ำ ไม่มีที่สำหรับความรุนแรงในอเมริกา จนท.เร่งสอบคดี ‘ลอบสังหารทรัมป์’
ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ออกมาประณามความพยายามในการลอบยิงนายโดนัลด์ ทรัมป์ คู่แข่งขันชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของเขาซึ่งประสบกับความล้มเหลวว่า “ไม่มีที่สำหรับความรุนแรงเยี่ยงนี้ในอเมริกา มันน่ารังเกียจมาก และนั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมประเทศของเราจึงต้องรวมกันเป็นหนึ่งเดียว เราไม่อาจเป็นเช่นนี้ได้ และเราไม่อาจให้อภัยต่อสิ่งเหล่านี้ได้”
“ความคิดเกี่ยวกับความรุนแรงทางการเมือง หรือความรุนแรงเช่นนี้ในอเมริกา เป็นสิ่งที่เราไม่เคยได้ยินมาก่อน มันไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง ทุกคนต้องประณามสิ่งนี้” ไบเดนกล่าว
ทำเนียบขาวเผยว่า ไบเดนได้รับฟังการบรรยายสรุปถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง อาทิ ผู้อำนวยการหน่วยตำรวจลับซึ่งทำหน้าที่อารักขาประธานาธิบดีและอดีตประธานาธิบดีสหรัฐ รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ และที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งมาตุภูมิประจำทำเนียบขาว
ไบเดนได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวในช่วงดึกวันที่ 13 กรกฎาคมว่า เขายังไม่สามารถติดต่อกับทรัมป์ได้ แต่ได้ทราบว่าทรัมป์สบายดีแล้ว และแสดงความคาดหวังว่าเขาจะได้คุยกับทรัมป์ในคืนนี้
นางคามาลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐ โพสต์บน X ว่า เรากำลังสวดภาวนาให้กับทรัมป์ ครอบครัวของเขา และทุกคนที่ได้รับบาดเจ็บ และได้รับผลกระทบจากเหตุกราดยิงที่ไร้สตินี้
บารัค โอบามา อดีตประธานาธิบดีสหรัฐที่มีไบเดนร่วมทีมในฐานะรองประธานาธิบดี ระบุผ่านแถลงการณ์ว่า ไม่มีที่สำหรับความรุนแรงทางการเมืองในระบอบประชาธิปไตยของเรา
โอบามาโพสต์ว่า แม้ว่าเรายังไม่ทราบแน่ชัดว่าเกิดอะไรขึ้น แต่เราทุกคนควรโล่งใจที่อดีตประธานาธิบดีทรัมป์ไม่ได้รับบาดเจ็บสาหัส และใช้ช่วงเวลานี้เพื่อพิจารณาอีกครั้งต่อการน้อมรับความสุภาพและความเคารพในการเมืองของเรา
ขณะที่อดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู. บุช ประณามการโจมตีของพวกขี้ขลาด
“ลอราและผมรู้สึกยินดีที่ประธานาธิบดีทรัมป์ปลอดภัย หลังความพยายามโจมตีชีวิตของเขาของพวกขี้ขลาด และขอยกย่องชายและหญิงของหน่วยสืบราชการลับสำหรับการตอบสนองที่รวดเร็วของพวกเขา” แถลงการณ์ของบุชระบุ
ด้านชัค ชูเมอร์ ผู้นำพรรคเดโมแครตในวุฒิสภากล่าวว่า เขารู้สึกตกใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นในการรณรงค์หาเสียงของทรัมป์ในเพนซิลเวเนีย และโล่งใจที่อดีตประธานาธิบดีทรัมป์ปลอดภัย ไม่มีที่สำหรับความรุนแรงทางการเมืองในประเทศของเรา
มิทช์ แมคคอนเนลล์ วุฒิสมาชิกจากพรรครีพับลิกัน ซึ่งเป็นผู้นำเสียงข้างน้อยในวุฒิสภาโพสต์ว่า “ค่ำคืนนี้ ชาวอเมริกันทุกคนรู้สึกยินดีที่ประธานาธิบดีทรัมป์ดูเหมือนจะสบายดี หลังจากการโจมตีอย่างน่ารังเกียจต่อการชุมนุมโดยสันติ ความรุนแรงไม่มีที่ยืนในการเมืองของเรา”
เช่นเดียวกับนางแนนซี เพโลซี อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งสามีถูกผู้บุกรุกใช้ค้อนทุบคาบ้านในปี 2022 โพสต์บน X ว่า ในฐานะคนที่ครอบครัวตกเป็นเหยื่อของความรุนแรงทางการเมือง เธอมีประสบการณ์ตรงว่าความรุนแรงทางการเมืองทุกรูปแบบไม่มีที่ยืนในสังคมของเรา
“ฉันขอบคุณพระเจ้าที่อดีตประธานาธิบดีทรัมป์ปลอดภัย ขณะที่เรากำลังรอรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่น่าสยดสยองนี้ ให้เราอธิษฐานขอให้ทุกคนที่เข้าร่วมการชุมนุมของอดีตประธานาธิบดีในวันนี้ปลอดภัย” เพโลซีระบุ
ด้านโดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ บุตรชายคนโตของทรัมป์ โพสต์บน X เป็นรูปทรัมป์ชูกำปั้น ใบหน้าของทรัมป์เปื้อนเลือดอยู่หน้าธงชาติอเมริกัน พร้อมข้อความว่า “เขาจะไม่มีวันหยุดต่อสู้เพื่อปกป้องอเมริกา”
เอริก ทรัมป์ บุตรชายอีกคนของทรัมป์ โพสต์ข้อความพร้อมกับรูปถ่ายของทรัมป์ผู้เป็นพ่อที่มีเลือดอาบหน้าว่า “นี่คือนักสู้ที่อเมริกาต้องการ” เช่นเดียกวับอิวานกา ทรัมป์ บุตรสาวของเขาที่โพสต์ว่า “ฉันรักพ่อ วันนี้และตลอดไป” พร้อมกับขอบคุณผู้สนับสนุนพ่อของเธอและหน่วยสืบราชการลับที่ทำหน้าที่ได้อย่างรวดเร็วและเด็ดขาด
เอพีรายงานว่า เจ้าหน้าที่กำลังเปิดสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับทรัมป์ในฐานะคดีความพยายามที่จะลอบสังหาร โดยอัยการท้องถิ่นระบุว่า นอกจากมือปืนและผู้เข้าร่วมการรณรงค์หาเสียงอีกคนหนึ่งจะเสียชีวิตแล้ว ยังมีรายงานว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 คนจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วย
เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายยังบอกด้วยว่า ความพยายามที่จะลอบสังหารทรัมป์ในครั้งนี้ ถือว่าร้ายแรงที่สุดนับตั้งแต่เหตุลอบสังหารต่อประธานาธิบดีและผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐนับตั้งแต่นายโรนัลด์ เรแกน ถูกยิงในปี 1981 และเกิดขึ้นท่ามกลางความแตกแยกและการแบ่งขั้วทางการเมืองอย่างรุนแรงในสหรัฐ
ด้านทีมงานรณรงค์หาเสียงของทรัมป์ออกมาระบุในช่วงค่ำวันเดียวกันว่า การณรงค์หาเสียงของทรัมป์จะยังคงดำเนินต่อไป และทรัมป์ตั้งตารอที่จะได้พบกับผู้สนับสนุนทุกคนในเมืองมิลวอกี
สตีเฟน เฉิง โฆษกของทีมหาเสียงของทรัมป์บอกด้วยว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ขอบคุณหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายและผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ซึ่งตอบสนองต่อเหตุชั่วร้ายที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว พร้อมยืนยันว่า ทรัมป์สบายดี

