หน้าแรก ต่างประเทศ วาฬหายากสุดใน...

วาฬหายากสุดในโลกเกยตื้นหาดแดนกีวี อาจเป็นกุญแจไขปริศนาสายพันธุ์

16.07.24 | 14:32 น.
AFP PHOTO / NEW ZEALAND DEPARTMENT OF CONSERVATION

วาฬหายากสุดในโลกเกยตื้นหาดแดนกีวี อาจเป็นกุญแจไขปริศนาสายพันธุ์

สำนักข่าวเอเอฟพีและเอพีรายงานว่า วาฬ spade-toothed whale เพศผู้ 1 ตัวถูกพบเกยตื้นอยู่ที่ชายหาดใกล้กับปากแม่น้ำในจังหวัดโอทาโก ประเทศนิวซีแลนด์ โดยนี่เป็นวาฬสายพันธุ์ที่หายากที่สุดในโลกและไม่เคยมีการพบเห็นวาฬตัวดังกล่าวตอนที่ยังมีชีวิตอยู่ ทำให้ไม่มีใครทราบว่ามีวาฬสายพันธุ์ดังกล่าวทั้งหมดกี่ตัว กินอะไรเป็นอาหาร หรืออาศัยอยู่ในที่ใดในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้

หน่วยงานด้านการอนุรักษ์ธรรมชาติของนิวซีแลนด์ระบุเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคมว่า วาฬตัวดังกล่าวมีความยาว 5 เมตร ถูกพบเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคมที่ผ่านมา เป็นวาฬจะงอย (beaked whale) คาดว่าจะเป็นวาฬ spade-toothed whale ซึ่งระบุได้จากสีและรูปทรงของกะโหลก จะงอย และฟัน

เกบ เดวีส์ ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการของหน่วยงานอนุรักษ์ธรรมชาติของโอทาโกกล่าวว่า วาฬ spade-toothed whale เป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่ในยุคสมัยใหม่ที่เรามีข้อมูลน้อยที่สุด และนับตั้งแต่คริสต์ทศวรรษ 1800 มีการพบตัวอย่างของวาฬสายพันธุ์ดังกล่าวทั่วโลกเพียง 6 ตัวอย่าง ซึ่ง 5 ตัวอย่างถูกพบในนิวซีแลนด์ โดยมีการพบกระดูกของวาฬ spaded-toothed whale ครั้งแรกในปี 1872 ที่เกาะพิตต์ของนิวซีแลนด์ และมีการพบตัวอย่างของวาฬสายพันธุ์ดังกล่าวในสภาพสมบูรณ์ครั้งแรกในปี 2010 ที่อ่าวเพลนตี้ ประเทศนิวซีแลนด์

ทั้งนี้ ซากของวาฬตัวที่ถูกพบล่าสุดจะถูกเก็บด้วยความเย็นและมีการส่งตัวอย่างยีนไปให้แก่มหาวิทยาลัยโอ๊คแลนด์ และการประมวลผลดีเอ็นเอและการระบุสายพันธุ์อาจใช้เวลานานหลายสัปดาห์หรือหลายเดือน ซึ่งหากยืนยันว่าเป็นวาฬ spaded-toothed whale จริง จะเป็นตัวอย่างของวาฬสายพันธุ์นี้ตัวแรกที่นักวิทยาศาสตร์จะสามารถผ่าวิเคราะห์เพื่อสืบค้นความเชื่อมโยงของมันกับวาฬสายพันธุ์อื่นๆ รวมถึงไขคำตอบว่ามันกินอะไรเป็นอาหาร และมันอาศัยอยู่ที่ใด

Advertisement

ฮันนาห์ เฮนดริกส์ ที่ปรึกษาทางเทคนิคด้านสัตว์น้ำของหน่วยงานด้านการอนุรักษ์ธรรมชาติของนิวซีแลนด์ กล่าวว่า การวิจัยเกี่ยวกับสัตว์น้ำที่เลี้ยงลูกด้วยนมจะทำได้ยากมากหากเราไม่พบมันในทะเล ทั้งนี้ นิวซีแลนด์มักพบเห็นการเกยตื้นของวาฬ โดยมีการพบวาฬเกยตื้นมากกว่า 5,000 ครั้งนับตั้งแต่ปี 1840