สหรัฐส่ง “เรือบรรทุกเครื่องบิน” ลอยลำ “น่านน้ำพิพาททะเลจีนใต้” จีนฮึ่ม! เตือนสหรัฐอย่าท้าทาย

ซีเอ็นเอ็นรายงานเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาระบุว่า สหรัฐอเมริกา ส่งเรือบรรทุกเครื่อบินลงประจำการในน่านน้ำพิพาทระหว่างจีนกับหลายประเทศในภูมิภาคทะเลจีนใต้แล้ว เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

กองทัพเรือสหรัฐระบุในแถลงการณ์ในวันเดียวกันว่า เรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอส คาร์ล วินสัน ขนาด 97,000 ตัน เดือนเรือไปพร้อมกับเรือรบขีปนาวุธนำวิถี ยูเอสเอส เวน อี. เมเยอร์ โดยเรือบรรทุกเครื่องบินบรรทุกเครื่องบินจำนวน 60 ลำ ในจำนวนนี้รวมไปถึงเครื่องบินรบเอฟ/เอ-18

ปฏิบัติการดังกล่าวมีขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีน ในประเด็นเกี่ยวเนื่องกับเขตแดนและการค้า และมีขึ้นในขณะที่รัฐบาลภายใต้การนำของโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐมีท่าทีเผชิญหน้ากับจีน ขณะที่รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐอย่างเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน เคยระบุไว้ระหว่างการเข้ารับการพิจารณาจากวุฒิสภาว่า จีนควรถูกบล็อกจากการเข้าสู่เกาะเทียมซึ่งจีนสร้างขึ้น

ด้านกระทรวงต่างประเทศจีน ระบุเมื่อช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า จีนทราบถึงแผนการนำเรือบรรทุกเครื่องบินล่องเข้าสู่น่านน้ำทะเลจีนใต้แล้ว พร้อมทั้งเตือนรัฐบาลสหรัฐว่าอย่าท้าทายอำนาจอธิปไตยของจีน

“จีนเคารพและสนับสนุนเสรีภาพในการเดินเรือและการบินในทะเลจีนใต้ซึ่งทุกประเทศยึดถือภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศ แต่จีนคัดค้านอย่างหนักแน่นต่อความพยายามของชาติใดๆที่จะกัดกร่อนอธิปไตยและความมั่นคงโดยอ้างเสรีภาพในการเดินเรือและการบิน” โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนระบุ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จัดใหญ่ ! “ชุมนุมฤาษีโลก” ฤาษีนานาชาติรวมตัวที่มหาสารคาม เผยนัดกันผ่าน “เฟซบุ๊ก”
บทความถัดไปศิษย์ธรรมกายเข้าสู่ความสงบ หลังเปิดเสียง “ธัมมชโย”-หันนั่งสมาธิแทนตำหนิจนท.