กราดยิงบ้านพักคนชรา ในโครเอเชีย สุดสลดดับอย่างน้อย 6 ศพ
สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม ที่โครเอเชีย เกิดเหตุมือปืนบุกเข้าไปในบ้านพักคนชรา และทำการกราดยิงปืน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 ราย
ตามรายงานของตำรวจและสื่อท้องถิ่นเผยว่า ชายคนหนึ่งถือปืนเข้าไปในบ้านพักคนชราในเมืองดารูวาร์ ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงซาเกร็บ เมืองหลวงของโครเอเชีย ไปทางทิศตะวันออกประมาณ 75 ไมล์ และเปิดฉากยิงใส่ผู้อยู่อาศัยในบริเวณนั้น มีผู้เสียชีวิตจากการกราดยิง 6 ราย
รายงานเผยว่า เหยื่อ 5 รายเสียชีวิตทันที ขณะที่ผู้ได้รับบาดเจ็บบางส่วนได้รับการรักษาพยาบาลในเวลาไม่กี่ชั่วโมงหลังเกิดเหตุยิงกัน
นิโคลา มิลินา หัวหน้าตำรวจโครเอเชีย กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ในบรรดาผู้เสียชีวิต มีผู้เสียชีวิต 5 ราย เป็นผู้พักอาศัยอยู่ในบ้านคนชรา และมีอีก 1 ราย เป็นพนักงานประจำบ้านพักคนชรา ขณะที่มือปืนเคยเป็นเจ้าหน้าที่สารวัตรทหาร และมีอาวุธปืนสั้นที่ไม่ได้จดทะเบียน มือปืนพยายามหลบหนี แต่ถูกจับกุมได้ในบริเวณใกล้คาเฟ่
อย่างไรก็ตาม หัวหน้าตำรวจยังเสริมว่า ยังเร็วเกินไปที่จะพูดถึงแรงจูงใจของผู้ก่อเหตุ โดยการสืบสวนยังคงดำเนินต่อไป
ต่อมานายกรัฐมนตรีโครเอเชีย อันเดรย์ เปลงกอวิช ออกมาแสดงความเห็นต่อเหตุการณ์น่าสลดนี้ก่อนที่เหยื่อรายที่ 6 จะเสียชีวิต ผ่านโพสต์บนโซเชียลมีเดีย “เราตกตะลึงกับการฆาตกรรม 5 ศพนี้ที่บ้านพักคนชรา” และว่า “ราขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิต และหวังว่าผู้ได้รับบาดเจ็บจะฟื้นตัว ผมคาดหวังว่าหน่วยงานที่มีอำนาจจะทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมดของอาชญากรรมที่เลวร้ายนี้” เปลงกอวิชกล่าว

