อิสราเอล ไฟเขียวร่างกม. ตีตราหน่วยบรรเทาทุกข์ ‘UNRWA’ เป็นองค์กรก่อการร้าย เหตุหนุนฮามาส
เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม รัฐสภาอิสราเอลอนุมัติร่างกฎหมายในชั้นแรก ประกาศให้ สำนักงานบรรเทาทุกข์และจัดหางานของสหประชาชาติสำหรับผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์ในตะวันออกใกล้ (UNRWA) เป็นองค์กรก่อการร้ายและให้ตัดความสัมพันธ์กับหน่วยงานดังกล่าว ด้วยข้อกล่าวหาของรัฐบาลอิสราเอลที่ว่าหน่วยงานนี้ได้ให้ความร่วมมือกับกลุ่มฮามาสในพื้นที่ฉนวนกาซา
หลังจากนี้ร่างกฎหมายจะถูกนำเข้าสู่กระบวนการต่อไป ซึ่งคือการพิจารณาไตร่ตรองโดยคณะกรรมการการต่างประเทศและความมั่นคงของอิสราเอล
สำนักงาน UNRWA เป็นหน่วยงานให้ความช่วยเหลือทางด้านการศึกษา สาธารณสุข รวมถึงความช่วยเหลือด้านอื่นๆ แก่ชาวปาเลสไตน์ที่อาศัยอยู่ในฉนวนกาซา เวสต์แบงก์ จอร์แดน เลบานอนและซีเรีย อย่างไรก็ดี ความสัมพันธ์ระหว่างสำนักงาน UNRWA กับอิสราเอลนั้นมีความไม่ลงรอยกันเสมอมาและเกิดความตึงเครียดมากขึ้นหลังจากสงครามกาซาปะทุขึ้น
ทางรัฐบาลอิสราเอลเรียกร้องให้ยุบหน่วยงานนี้โดยปราศจากหลักฐานมาสนับสนุนข้อกล่าวหาของตนเอง โดยอ้างว่าเจ้าหน้าที่ของสำนักงาน UNRWA นั้น เป็นสมาชิกของกลุ่มก่อการร้าย ที่รวมถึงกลุ่มฮามาสและกลุ่มอิสลามิกญิฮาดปาเลสไตน์ ส่งผลให้มีหลายประเทศตัดสินใจยุติการให้ความช่วยเหลือทางการเงินกับ UNRWA ทั้งนี้ มีหลายประเทศเช่น สหราชอาณาจักร ที่กลับมาช่วยเหลือทางการเงินกับหน่วยงาน UNRWA อีกครั้ง ดั่งที่ทางรัฐบาลสหราชอาณาจักรได้ประกาศไปเมื่อช่วงสัปดาห์ที่แล้ว
จูเลียตต์ ทูมา โฆษกของ UNRWA กล่าวว่า “นี่เป็นอีกครั้งที่มีความพยายามจะยุบหน่วยงานของเรา” พร้อมชี้ว่า “ความพยายามนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประวัติศาสตร์ขององค์การสหประชาชาติ”
ทั้งกลุ่มฮามาสและองค์การบริหารแห่งชาติปาเลสไตน์ประณามอิสราเอลในการอนุมัติร่างกฎหมายฉบับนี้ในชั้นแรก ยิ่งไปกว่านั้น นายฮุสเซน อัล-ชีก เลขาธิการองค์การปลดปล่อยปาเลสไตน์ (PLO) เรียกร้องให้ประชาคมโลกร่วมกันต่อต้านความพยายามในการยุบสำนักงานบรรเทาทุกข์นี้อีกด้วย

