อึ้ง! นักวิจัยพบสารโคเคนในฉลาม นอกชายฝั่งแดนแซมบ้า

เครดิตภาพ Pixabay

อึ้ง! นักวิจัยพบสารโคเคนในฉลาม นอกชายฝั่งแดนแซมบ้า

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า นักชีววิทยาทางทะเลได้ทำการวิเคราะห์ฉลามแหลมบราซิล 13 ตัวที่ถูกจับขึ้นมาจากทะเลนอกชายฝั่งนครรีโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล โดยพบว่าพวกมันมีระดับสารโคเคนปริมาณสูงในกล้ามเนื้อและตับ รวมถึงสูงกว่าสัตว์น้ำอื่นๆ ที่เคยตรวจพบสารโคเคนถึง 100 เท่า

VIDEO CONTENT AVERTISEMENT

การวิเคราะห์ดังกล่าวของมูลนิธิออสวัลโด้ ครูซ ถือเป็นครั้งแรกที่มีการพบสารโคเคนในฉลาม ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าสารโคเคนไหลลงสู่น้ำทะเลผ่านทางห้องปฏิบัติการผิดกฎหมายที่เป็นแหล่งผลิตยาเสพติด หรือของเสียจากร่างกายของผู้ใช้สารเสพติด อีกหนึ่งปัจจัยอาจมาจากการที่ผู้ค้ายาเสพติดทิ้งโคเคนลงทะเล แม้ปัจจัยดังกล่าวจะมีความเป็นไปได้น้อย

ซารา โนเวส นักพิษวิทยาทางทะเลจากศูนย์วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมและทางทะเลแห่งมหาวิทยาลัยโปลิเทคนิคไลเรีย ประเทศโปรตุเกส บอกกับนิตยสารทางวิทยาศาสตร์ว่า นี่เป็นการค้นพบที่สำคัญมากแต่น่ากังวล ฉลามเพศเมียทุกตัวที่ถูกนำมาวิเคราะห์กำลังตั้งท้องแต่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าการได้รับสารโคเคนจะมีผลกระทบตามมาอย่างไรต่อลูกฉลามในครรภ์

ADVERTISMENT

อย่างไรก็ดี ยังต้องมีการศึกษาวิจัยเพิ่มเติมเพื่อสืบค้นว่าสารโคเคนจะสามารถเปลี่ยนพฤติกรรมของฉลามได้หรือไม่ แต่งานวิจัยชิ้นก่อนหน้าชี้ว่าตัวยาต่างๆ มีแนวโน้มที่จะมีผลกับสัตว์เช่นเดียวกับผลต่อมนุษย์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image