ขายแล้ว! โทรศัพท์ของ “ฮิตเลอร์” ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ผู้ประมูลควักซื้อ 8.5 ล้านบาท

เว็บไซต์บีบีซีรายงานเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาระบุว่า โทรศัพท์ที่ “อดอล์ฟ ฮิตเลอร์” ใช้ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองนั้น มีผู้ประมูลไปได้ด้วยราคา 243,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 8.5 ล้านบาท ในการประมูลที่เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกา

การประมูลดังกล่าวจัดขึ้นโดย สำนักประมูล “อเล็กซานเดอร์ ฮอสตอริคอล” ในเมืองเชสซาพีค รัฐแมรีแลนด์ สหรัฐอเมริกา เริ่มต้นในราคา 100,000 ดอลลาร์สหรัฐหรือราว 3.5 ล้านบาท ขณะที่ผู้ชนะการประมูลซึ่งประมูลผ่านโทรศัพท์นั้นไม่ได้มีการเปิดเผยตัวตนแต่อย่างใด

รายงานระบุว่าโทรศัพท์สีแดงซึ่งมีชื่อของ “อดอล์ฟ ฮิตเลอร์” สลักเอาไว้ ถูกพบในบังเกอร์ของผู้นำนาซี ในกรุงเบอร์ลิน เมื่อปี 2488 โดยทหารโซเวียตได้ส่งมอบโทรศัพท์เครื่องดังกล่าวให้กับ “เซอร์ ราพห์ เรย์เนอร์” เจ้าหน้าที่ทหารอังกฤษเป็ฯของที่ระลึก หลังจากกองทัพเยอรมนีประกาศยอมแพ้

เจ้าหน้าที่ของสำนักประมูลระบุว่า โทรศัพท์เครื่องดังกล่าวเคยเป็น “อาวุธสังหารหมู่” เนื่องจากมันถูกใช้เป็นเครื่องมือในการสั่งการของฮิตเลอร์ ที่ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากในช่วงสงคราม นอกจากนี้ในการประมูลดังกล่าวยังมีรูปปั้นสุนัขพันธ์เยอรมันเชพเพิร์ด ที่เป็นของฮิตเลอร์ที่ถูกประมูลไปได้ด้วยราคา 24,300 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 850,000 บาท โดยผู้ประมูลอีกคนหนึ่ง

US-HISTORY-AUCTION-GERMANY-HITLER-PHONE

US-HISTORY-AUCTION-GERMANY-HITLER-PHONE

US-HISTORY-AUCTION-GERMANY-HITLER-PHONE

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon