อิหร่านออกโรงเตือน ‘การผจญภัยใหม่’ ในเลบานอน หลังอิสราเอลถล่มฮิซบอลเลาะห์
นายนาสเซอร์ คานานี โฆษกกระทรวงต่างประเทศอิหร่าน ออกแถลงการณ์เตือนเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม ต่อสิ่งที่อิหร่านระบุว่า เป็นการผจญภัยครั้งใหม่ในเลบานอน
คำเตือนของอิหร่านมีขึ้นหลังจากที่กองกำลังป้องกันอิสราเอล (ไอดีเอฟ) ได้ประกาศว่า เครื่องบินของอิสราเอลได้ทำการโจมตีเป้าหมายของฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอนในช่วงค่ำคืนที่ผ่านมาอย่างน้อย 7 จุด หลังจรวดของฮิซบอลเลาะห์ที่ยิงใส่สนามฟุตบอลในที่ราบสูงโกลันที่อิสราเอลยึดครอง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 12 ราย ซึ่งรวมถึงเด็กด้วย
ไอดีเอฟระบุว่า เมื่อคืนวันที่ 27 กรกฎาคม ไอดีเอฟได้โจมตีเป้าหมายของกลุ่มก่อการร้ายฮิซบอลเลาะห์หลายแห่ง ทั้งในพื้นที่ลึกเข้าไปในดินแดนเลบานอน และในทางตอนใต้ของเลบานอน รวมถึงคลังอาวุธและโครงสร้างพื้นฐานการก่อการร้ายในพื้นที่ชาบรีฮา บอร์จเอลชมาลี เบกา คฟาร์เคลา ราบเอลทาลาธิน เคียม และทายร์ฮาร์ฟา แต่ไม่ชัดเจนว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากปฏิบัติการดังกล่าวหรือไม่
อิสราเอลกล่าวโทษกลุ่มก่อการร้ายฮิซบอลเลาะห์ว่าเป็นผู้ก่อเหตุโจมตีสนามฟุตบอลในเองมัจดัลชามส์เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม ซึ่งกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ปฏิเสธว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง
ความตึงเครียดที่พุ่งสูงขึ้นอาจทำให้เกิดสงครามเต็มรูปแบบระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอน หลังจากที่ก่อนหน้านี้ก็มีการยิงตอบโต้กันไปมานับตั้งแต่สงครามอิสราเอล-กาซาปะทุขึ้นในเดือนตุลาคมปีก่อน

